Máy ảnh mirrorless

trước 1 2 3 tiếp

Máy ảnh mirrorless là gì?

Mirrorless (không gương) là loại máy ảnh kỹ thuật số không sử dụng gương lật, khác với máy ảnh DSLR (sử dụng cơ chế hai gương lật phản xạ). Đây là loại máy ảnh mới ra đời khoảng hơn 10 năm, tạo ra bước đột phá ngoạn mục cho giới nhiếp ảnh và các nhà sản xuất thiết bị chụp ảnh. Ngày nay, đa số các hãng máy ảnh lớn (Canon, Nikon, Sony, Fujifilm..) đều tập trung phát triển và cạnh tranh ở mảng máy ảnh mirrorless. Do sự tiện dụng, nhỏ gọn nhưng vẫn đem lại hình ảnh cực kỳ hiệu quả so với máy ảnh DSLR truyền thống.


Các đặc điểm nổi bật của máy ảnh không gương lật

Kích thước của máy ảnh mirrorless

Máy ảnh không gương lật sở hữu kích thước nhỏ gọn và có khối lượng nhẹ hơn so với các dòng máy ảnh gương lật (DSLR), do đó thời gian gần đây máy ảnh mirrorless được ưa chuộng hơn trên thị trường máy ảnh.

Ống kính

Máy ảnh mirrorless sử dụng ngàm được phát triển mới để gắn các ống kính, khác với các ngàm của máy ảnh DSLR, tuy nhiên có thể sử dụng bộ chuyển đổi để gắn ống kính DSLR. Mỗi nhà sản xuất máy ảnh không gương lật sở hữu ngàm độc quyền của riêng mình, nhưng nhiều hãng sản xuất ống kính thứ ba cũng sẽ sản xuất lens dùng cho những ngàm đó. 

Với máy ảnh không gương lật thay được ống kính, khoảng cách từ ngàm ống kính đến cảm biến ngắn hơn nhiều so với máy ảnh có gương lật, do đó lấy nét được cải thiện hơn.

Thời lượng pin của máy ảnh không gương lật

Do sử dụng liên tục cảm biến và màn hình LCD hoặc EVF xem trực tiếp, máy ảnh không gương lật tiêu thụ pin nhanh hơn nhiều so với máy ảnh DSLR. Hiện tại, thời lượng pin cả ngày của nhiều máy ảnh DSLR vẫn là một lợi thế lớn cho một số nhiếp ảnh gia, đặc biệt là những người chụp thể thao hoặc các sự kiện trực tiếp khác. Tuy nhiên, mua thêm 1 viên pin là một lựa chọn đơn giản.

Cảm biến máy ảnh

Máy ảnh mirrorless vẫn có thể có kích thước cảm biến tương tự với máy ảnh DSLR. Từ cảm biến crop cho đến full-frame, thậm chí cả cảm biến medium format. Độ phân giải của hai dòng máy cũng ngang ngửa nhau, thậm chí mirrorless còn cao hơn.

Ống ngắm của máy ảnh mirrorless

Các loại máy ảnh không gương lật được trang bị kính ngắm điện tử với độ phân giải lớn và sắc nét. Nó là cơ chế của một hình ảnh được chiếu lại trên thiết bị điện tử chứ không phải là hình ảnh phản xạ thật như DSLR. Do đó, độ trễ cao hơn và cảm giác nhìn không "thật" bằng.

Độ ồn của máy ảnh không gương lật

Do dùng hệ thống màn chập điện tử, máy ảnh mirrorless hạn chế được tiếng ồn khi chụp ảnh tốt hơn rất nhiều so với DSLR. Thậm chí máy ảnh không gương lật có khả năng tắt hẳn tiếng màn chập để chụp chế độ im lặng, thuận tiện khi tác nghiệp trong những môi trường cần im lặng (rạp phim, hoà nhạc, opera v.v...) mà không gây ảnh hưởng xung quanh.

Tốc độ chụp của máy ảnh không gương lật

Khả năng chụp ảnh liên tục của máy ảnh mirrorless thậm chí còn cao hơn so với máy ảnh DSLR, do không sử dụng màn chập cơ học.

Khả năng lấy nét

Khả năng lấy nét tự động của máy ảnh không gương lật tùy thuộc vào nhà sản xuất và loại ống kính được sử dụng. Hiện nay, máy ảnh mirrorless đã có khả năng lấy nét tốt hơn rất nhiều nhưng máy ảnh DSLR lại có xu hướng lấy nét ổn định hơn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc bắt nét các đối tượng chuyển động. Trong tương lai, cùng với sự phát triển của công nghệ, khả năng lấy nét của máy ảnh mirrorless sẽ vượt trội máy ảnh DSLR.

Phụ kiện cho máy ảnh không gương lật

Do máy ảnh mirrorless càng ngày càng phổ biến, các nhà sản xuất thứ ba cũng sản xuất ra rất nhiều các phụ kiện đi kèm. Bạn sẽ dễ dàng tìm được những phụ kiện này từ các nhà cung cấp trên thị trường. Có thể nói trong thời điểm hiện tại, phụ kiện cho máy ảnh mirrorless đã phong phú ngang bằng phụ kiện cho máy ảnh DSLR.


 

Các khác biệt giữa máy ảnh mirrorless vs. DSLR?

 

  Máy ảnh mirrorless Máy ảnh DSLR
Kích thước và khối lượng Nhỏ hơn, nhẹ hơn Lớn và nặng
Khả năng lấy nét Sử dụng màn hình LCD hoặc EVF Tốt hơn, đặc biệt đối với các vật thể chuyển động với tốc độ cao
Xem trước hình ảnh Có thể xem trước hình ảnh trên màn hình, thường độ phân giải màn hình sẽ lớn hơn do công nghệ hiện đại hơn Kính ngắm quang học thể hiện chính xác và thật hơn, ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu
Chế độ chống rung ảnh

Rất tốt. Một số dòng còn cung cấp khả năng ổn định hình ảnh cực cao (5 trục)

Không tốt bằng máy ảnh mirrorless
Chất lượng hình ảnh Tương đương máy ảnh DSLR Tương đương máy ảnh mirrorless
Chất lượng video Quay video tốt hơn DSLR Quay kém hơn mirrorless do lấy nét chậm hơn, không chính xác bằng
Khả năng chụp ảnh liên tục Chụp nhanh hơn Đa số chụp kém hơn mirrorless, trừ các máy ảnh DSLR flagship
Tuổi thọ pin Kém hơn DSLR (do dùng màn hình LCD hoặc EVF) Pin lâu hơn, đặc biệt là các dòng flagship
Ống kính và phụ kiện Ống kính đang được phát triển nên các dải tiêu cự phổ biến đã đầy đủ. Vẫn chưa phong phú bằng ống kính DSLR Do đã hơn 30 năm phát triển, ống kính cho máy DSLR cực kỳ phong phú
Giá thành Giá cao hơn do nhiều công nghệ hơn Giá thấp hơn, công nghệ ít hơn và thị trường máy ảnh đã qua sử dụng phong phú hơn

KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0904-551-862

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2024 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP