Lý do Canon EOS 5D Mark IV là máy ảnh lý tưởng để chụp phong cảnh

17/01/2017, 16:01

Bề ngoài, EOS 5D Mark IV có thể không có bất kỳ sự thay đổi lớn nào. Hãy xem xét kỹ hơn, bạn sẽ thấy rất nhiều cải tiến chẳng hạn như báng cầm chắc chắn và đảm bảo hơn, và một màn trập nhẹ hơn, phản ánh chính xác nhu cầu của các nhiếp ảnh gia. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu những điểm giúp cho EOS 5D Mark IV trở nên lý tưởng như thế cho chụp ảnh phong cảnh khi chúng tôi trình bày một số tác phẩm của các nhiếp ảnh gia chụp bằng máy ảnh này. (Người trình bày: GOTO AKI)

 

Lý do 1: Chức năng Bokeh Shift với DPRAW cho phép bạn điều chỉnh vị trí của bất kỳ hiệu ứng bokeh nào làm ảnh hưởng đến đối tượng

Mặc dù bạn có thể thấy hàng rào yêu cầu bạn "Tránh Xa" tại nhiều điểm phổ biến để chụp ảnh phong cảnh, ai lại không cảm thấy rằng bạn sẽ có thể có được tấm ảnh hoàn hảo giá như bạn có thể tiến tới gần hơn? Bokeh Shift là một chức năng của DPRAW rất tiện khi bạn gặp tình huống như thế.

Bạn có thể để nguyên hiệu ứng bokeh tiền cảnh không mong muốn trong khi chụp đối tượng mình muốn, trước khi sử dụng phần mềm Digital Photo Professional (DPP) trong quá trình xử lý hậu kỳ để điều chỉnh vị trí bokeh và khắc họa đối tượng của bạn rõ ràng hơn.

Nhờ vào chức năng Bokeh Shift, các nhiếp ảnh gia thậm chí có thể chụp được những cảnh mà trước đây họ có thể đã từ bỏ. Để tham chiếu, cài đặt thành độ nhạy sáng ISO 1600 trở xuống, độ dài tiêu cự 50mm trở lên, và khẩu độ ít nhất f/5.6 sẽ sử dụng hiệu quả chức năng này.

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 400mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/800 giây, EV±0)/ ISO 400/ WB: Daylight
Trong khi chụp màu vàng của hiệu ứng bokeh tiền cảnh làm hỏng màu của hoa. Tuy nhiên, bằng cách xử lý ảnh dùng chức năng Bokeh Shift với DPRAW, tôi có thể khắc họa rõ những bông hoa và màu sắc của chúng. Có thể điều chỉnh vị trí của hiệu ứng bokeh bằng cách điều chỉnh các tham số với DPP (Digital Photo Professional). Tuy nhiên, vì kích thước tập tin gần như gấp đôi khi chụp với định dạng DPRAW, hãy đảm bảo chỉ bật nó khi cần thiết.

 

Nếu không có chức năng Bokeh Shift, hiệu ứng bokeh tiền cảnh sẽ cản phần lớn đối tượng và màu sắc của những bông hoa bị làm hỏng.

 

Để tìm hiểu thêm về Bokeh Shift và các chức năng mới của DPP, hãy tham khảo:
Thủ Thuật Sử Dụng EOS 5D Mark IV: 3 Tính Năng DPP Mới, Tiện Lợi Để Chỉnh Sửa Ảnh DPRAW

 

Lý do 2: Nút Chọn Vùng AF mới được bổ sung cho phép bạn chụp được khoảnh khắc chính xác khi ánh nắng chiếu vào một đám mây

Phong cảnh luôn xuất hiện khác biệt ở điều kiện ánh sáng và gió khác nhau. Trước đây để thay đổi chế độ Chọn Vùng AF khi sử dụng Tự Động Lấy Nét (AF) khi chụp cầm tay, bạn phải nhấn nút Chọn Điểm AF bằng ngón cái, trước khi nhấn nút Đa Năng bằng ngón trỏ, điều này là một sự rắc rối. Tuy nhiên, trên EOS 5D Mark IV, sau khi nhấn nút Chọn Điểm AF bằng ngón cái, bạn chỉ cần nhấn Nút Chọn Vùng AF mới thêm bằng ngón cái để chọn vùng AF. Với việc có thể nhanh chóng thay đổi vùng AF chỉ bằng ngón cái, bạn có thể chọn vị trí điểm AF mượt mà và dễ dàng hơn. Và thông qua các thao tác nút được đơn giản hóa, hiện nay bạn có thể thay đổi chế độ chọn vùng AF và xác định vị trí của điểm AF ngay lập tức trong khi nhìn qua khung ngắm, cho phép bạn ghi lại bất kỳ thay đổi nhỏ nào về điều kiện ánh sáng và gió.

EOS 5D Mark IV/ EF70-200mm f/4L IS USM/ FL: 200mm/ Aperture-priority AE (f/16, 1/800 giây, EV-0,3)/ ISO 400/ WB: Daylight
Với ảnh này, tôi sử dụng nút Chọn Vùng AF và nút Điều Khiển Đa Năng để nhanh chóng lấy nét ngay khi ánh nắng xuyên qua những đám mây như ánh đèn pha. Bạn có thể thực sự cảm nhận những cải thiện về khả năng dễ vận hành để chụp ảnh cầm tay.

 

Phong cảnh phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng và gió và không ngừng thay đổi, do đó, có thể không có một cơ hội khác một khi bạn bỏ lỡ khoảnh khắc đó. Trong ảnh bên trên, hiệu ứng đèn pha đã biến mất và đám mây ở tiền cảnh đã hòa vào hậu cảnh, do đó cảnh mất đi sinh khí của nó.

 

Chọn AF nhanh bằng nút Chọn Vùng AF
Nút Chọn Vùng AF nằm ở vị trí dễ dàng tiếp cận bằng ngón cái tay phải của bạn trong khi nhìn qua Khung Ngắm. Gán chức năng này cho một nút bằng tính năng Tùy Chỉnh Điều Khiển sẽ cho phép bạn nhanh chóng chọn vùng AF và xác định vị trí AF trong các cảnh đòi hỏi phải phản ứng nhanh.

 

Để tìm hiểu thêm về hệ thống AF trên EOS 5D Mark IV và quy trình phát triển của nó, hãy tham khảo:
EOS 5D Mark IV Phỏng Vấn Các Nhà Phát Triển (Phần 4): Hệ Thống AF Live View và Khung Ngắm

 

Lý do 3: Mức nhiễu thấp ngay cả ở độ nhạy sáng ISO cao giúp bạn sử dụng hiệu quả nhất những vùng tối một cách dễ dàng hơn

Có rất nhiều cảnh trong đó bạn có thể hưởng lợi từ độ nhạy sáng ISO cao của máy ảnh để chụp phong cảnh, bao gồm các đối tượng có những vùng tối mạnh chẳng hạn như thác nước, và các cảnh thiếu sáng chẳng hạn như một khu rừng rậm vào buổi tối hoặc dưới trời nhiều mây. Độ nhạy sáng ISO tối đa bình thường của EOS 5D Mark IV là ISO 32000, và không chỉ có hiện tượng nhiễu kỹ thuật số màu xanh lá và đỏ ở những vùng tối được giảm thiểu, máy ảnh này cũng cải tiến khả năng tái tạo màu sắc và chi tiết.

Vì hiện nay có thể chụp ảnh thực tiễn hơn với các độ nhạy sáng ISO cao, bạn có thể chụp được những cảnh có nhiều vùng tối, cho phép bạn cảm nhận không gian, độ sâu và cảm giác rộng mở của phong cảnh, ngay cả trong những cảnh tối trước đây khó chụp.

EOS 5D Mark IV/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 200mm/ Aperture-priority AE (f/5, 1/50 giây, EV-1,0)/ ISO 3200/ WB: Daylight
Ảnh này cho thấy vùng tối sâu của những cái cây được phản chiếu trên mặt một cái ao xanh. Ảnh hóa ra lại đẹp ngay cả ở độ nhạy sáng ISO tầm trung là ISO 3200 trên EOS 5D Mark IV, trước đây tôi đã do dự khi sử dụng. Bạn có thể cảm nhận màu sắc phong phú và không gian ở giữa những vùng tối.

 

Đọc về những cải tiến lớn đối với hiệu năng độ nhạy sáng ISO cao trên EOS 5D Mark IV đã có thể thành hiện thực bằng cách nào trong bài viết này:
EOS 5D Mark IV Phỏng Vấn Các Nhà Phát Triển (Phần 2): Bộ Xử Lý DIGIC 6+ và Độ Phân Giải 30,4MP

 

Lý do 4: Đầu Nối Thiết Bị Điều Khiển Từ Xa đã được chuyển sang phía trước máy ảnh, giúp cho bạn dễ dàng chụp ảnh ở vị trí nằm dọc ở tốc độ cửa trập thấp

Trên các mẫu máy trước đây đến tận EOS 5D Mark III, Đầu Nối Thiết Bị Điều Khiển Từ Xa nằm ở một bên của máy ảnh cùng với các đầu nối khác, do đó dây cáp dễ bung ra khi chụp ở vị trí thẳng đứng, và tôi phải cẩn thận không để cho những giọt nước nhỏ đi vào máy ảnh vào những ngày trời mưa.

Vì Đầu Nối Thiết Bị Điều Khiển Từ Xa đã được chuyển ra phía trước trên EOS 5D Mark IV, thiết bị điều khiển từ xa được gắn chặt vào máy ảnh ngay cả khi chụp ở vị trí thẳng đứng, cho phép tôi thoải mái lấy nét.

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16mm/ Aperture-priority AE (f/16, 30 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Daylight
Tôi sử dụng cáp nhả cửa trập với tốc độ cửa trập thấp để khắc họa mặt biển mượt mà tương phản với đường nét của bề mặt đá. Đầu Nối Thiết Bị Điều Khiển Từ Xa được bảo vệ bằng một cái nắp cao su để bạn có thể chụp gần mặt nước mà không phải lo lắng.

 

Dây cáp không bung ra khi chụp ở vị trí thẳng đứng
Tôi lắp dây nhả cửa trập lên vào Đầu Nối Thiết Bị Điều Khiển Từ Xa ở phía trước máy ảnh, và chụp ở vị trí thẳng đứng. Khi chụp ở tốc độ cửa trập thấp, tôi phải chú ý đến những yếu tố như gió cũng như bất kỳ sự rung động nào, thật tuyệt khi không phải lo dây cáp bung ra.

 

Lý do 5: Bạn có thể chụp từ xa bằng điện thoại thông minh, cho phép bạn chụp lại không cảnh bề mặt nước

Tính năng chụp từ xa rất tiện với những cảnh trong đó khó chụp bằng cách nhìn qua Khung Ngắm, chẳng hạn như khi ở bên trên mặt nước. Bằng cách kết nối máy ảnh và điện thoại thông minh qua Wi-Fi và sử dụng ứng dụng miễn phí Camera Connect, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh làm Khung Ngắm từ xa.

Bất kỳ khi nào bạn lắp máy ảnh lên chân máy đơn và giữ nó đứng thẳng trên không trung, ảnh sẽ xuất hiện như thể bạn chụp cả một thế giới khác ngay cả khi máy ảnh chỉ cách bạn 1m. Tuy nhiên, pin sẽ cạn nhanh hơn một chút khi sử dụng tính năng chụp từ xa, do đó tôi khuyên bạn nên mang theo pin dự phòng nếu bạn định sử dụng chức năng này thường xuyên.

EOS 5D Mark IV/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 62mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/40 giây, EV-0,7)/ ISO 1600/ WB: Daylight
Ảnh chụp mặt nước này được chụp trong một khu rừng. Tôi kết nối máy ảnh với điện thoại thông minh qua Wi-Fi trước khi lắp máy ảnh lên chân máy và đưa ra bên trên mặt nước để lấp đầy khung hình bằng mặt nước và màu sắc phản chiếu. Bằng cách này, tôi có thể chụp từ một độ cao sẽ không thể khi chụp bằng tay.

 

Chụp tự do từ bất kỳ vị trí nào
Ở những nơi trong đó cấm xâm nhập chẳng hạn như các điểm du lịch và thắng cảnh, bạn có thể dễ dàng chụp từ một góc mới trên cao bằng cách lắp máy ảnh vào chân máy hoặc chân máy đơn và vươn ra. Bạn có thể thấy rằng hoàn toàn có thể chụp từ một khu vực bị cấm, dùng các chức năng từ xa của máy ảnh, mà không phải bước vào khu vực.


Bình luận & Hỏi đáp


 


KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0904-551-862

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2023 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP