Filter BlackMist là gì? Tác dụng của Filter BlackMist

23/12/2022, 11:12

Filter Black Mist là gì?

Với những anh em chơi ảnh thì có thể lạ lẫm với loại filter này, tuy nhiên đối với anh em làm phim, có tìm hiểu về thị trường ở nước ngoài thì có lẽ sẽ không lạ với loại fillter này. Loại filter này xuất hiện lần đầu là vào khoảng năm 2016 bởi hãng Tiffen, một hãng sản xuất các loại phụ kiện lâu đời, chuyên phục vụ cho ngành quay phim của Mỹ. Trong khoảng 2 năm trở lại đây thì có thêm một vài hãng sản phụ kiện ngành ảnh từ Trung Quốc cũng tham gia và bán loại filter này như Nisi, Freewell, K&F Concept... với giá cả phải chăng hơn, do đó nên việc tiếp cận loại filter này cũng dần nhiều người biết đến hơn.

 

Filter Black Mist là một loại filter giả lập hiệu ứng sương mù, nó có nhiều tên gọi khác như Black diffusion, glow, bloom, soft light... Tuy nhiên dù với tên gọi nào thì tác dụng chính loại filter này chính là tạo cho hình thu lại như bị phủ thêm 1 lớp sương mù, đặc biệt là với vùng highlight (như hình minh hoạ). Filter này được nhiều đạo diễn hình ảnh sử dụng đối với những cảnh quay muốn hình ảnh trở nên mờ ảo, mộng mơ như cổ tích (dream, creamy look). Với việc giả lập hiệu ứng sương mù, những bức ảnh khi sử dụng filter này thường có những đặc điểm chính như:

- Vùng sáng (highlight) sẽ toả sáng sang xung quanh (glow, bloom).. mức độ mạnh nhẹ tuỳ loại filter.

- Vùng shadow, black sẽ trở nên sáng hơn- Tương phản tổng thể của ảnh sẽ bị giảm mạnh tuỳ thuộc vào cường độ ánh sáng. Vật thể phản sáng càng mạnh thì tương phản càng giảm, hiệu ứng càng mạnh.

- Mức độ chi tiết của ảnh bị giảm -> giúp cho mẫu có làn da mềm mại, dịu dàng hơn. Ngoài ra cũng giúp phần bokeh trong hình ảnh trông mềm và mịn hơn.

Loại filter này được một số youtuber gần đây sử dụng khá nhiều (loại 1/8 hoặc 1/4) với tác dụng chính để làm mịn da khi quay, đỡ trong khoản hậu kỳ.

- Đối với việc chụp ảnh, filter này hoàn toàn có thể giả lập được một cách dễ dàng trong PTS bằng cách nhân đôi layer gốc -> Gausian Blur -> chuyển layer đó sang chế độ Screen (có thể tuỳ chỉnh lại Opacity, contrast của layer cho phù hợp).

Với các anh em chỉ chụp là chính thì có thể không cần quan tâm filter này. Tuy nhiên các anh em vừa quay vừa chụp thì nên cân nhắc filter này vì nó giúp khá nhiều trường hợp muốn cần ảnh hoặc video gốc lung linh hơn, có thể trả ảnh, video mỳ ăn liền cho khách một cách nhanh chóng. Filter mình khuyên các anh em nên sử dụng là loại 1/8 hoặc 1/4 vì độ mờ vừa phải, phù hợp với nhiều các thể loại bây giờ. Hiện tại mình đang sử dụng 1 filter K&F Concept Black mist 1/4, hiệu quả ảnh cho ra khá là tốt, tạo cảm giác glow highlight giống với 1 số ống kính MF cũ. Dưới đây là 1 số ảnh chụp có sử dụng filter này.

 

Theo: Sony Alpha VN Pedia Unofficial


Bình luận & Hỏi đáp


 


KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0904-551-862

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2024 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP