So sánh Fujifilm X-T5 và Fujifilm X-T4: 10 điểm khác biệt cơ bản

05/11/2022, 15:11

Khi máy ảnh Fujifilm mới xuất hiện, nó có xu hướng thu hút sự chú ý của những khán giả nhiệt tình, đặc biệt khi đó là một chiếc máy X-T. Fujifilm X-T5 đã có màn ra mắt ấn tượng. So sánh với Fujifilm X-T4, người dùng có thể mong đợi một loạt cải tiến ở hầu hết các khía cảnh của máy ảnh.

Bài so sánh này sẽ điểm qua 10 điểm khác biệt chính mà bạn nhất định phải so sánh khi xem xét giữa Fujifilm X-T4 và Fujifilm X-T5. Từ ảnh biến cảm, máy thân, lấy nét và nhiều thứ khác, khám phá những tính năng mới và tìm ra chiếc máy ảnh phù hợp với bạn.

 

Trước hết, cùng nhìn nhanh các cải tiến nổi bật trên Fujifilm X-T5:

 • Cảm biến ảnh BSI X-TRANS CMOS 5 HR 40.2MP 
 • Chip xử lý hình ảnh X Processor 5
 • Subject Detect AF cải tiến với Eye Tracking
 • Chế độ Pixel Shift 160MP chụp ảnh với độ phân giải cực cao
 • IBIS 7 stop để cải thiện độ ổn định và trong rõ
 • Tốc độ màn trập 1/180,000 giây
 • Quay video 6.2K 30p, 4K 60p
 • Quay video 4:2:2 10bit trong máy
 • Màn hình LCD cảm ứng nghiêng ba hướng

 

1. Thiết kế cảm biến ảnh

Fujifilm X-T5 là máy ảnh mirrorless cao cấp với cảm biến ảnh BSI X-Trans CMOS mới. Thiết kế cảm biến ảnh mới được cải tiến hoàn toàn so với các máy trước đó. Sự khác biệt chính nằm ở số megapixel tăng từ 26.1MP trên X-T4 lên 40.2MP trên X-T5 (bằng trên X-H2).

 

Máy ảnh mới cũng có chip X-Processor 5 xử lý nhanh gấp đôi so với chip trên Fujifilm X-T4.

Cảm biến ảnh X-Trans CMOS 5 HR mới có thể thu được nhiều ánh sáng hơn nhờ cấu trúc pixel cải tiến. ISO 125 là mức độ nhạy mở rộng trên kiểu máy trước nay trở thành tùy chọn tiêu chuẩn mới.

Cảm biến ảnh mới cho phép kiểm soát thời gian phơi sáng với độ chính xác cao hơn, cho phép người dùng sử dụng các tốc độ màn trập cao. Khi sử dụng màn trập điện tử, Fujifilm X-T5 mở khóa tốc độ màn trập 1/180,000 giây tuyệt đẹp, lý tưởng khi ghép nối với ống kính f/1 hoặc f/1.2 ngoài trời. Ngược lại, X-T4 đạt tốc độ đến 1/32,000 giây.

Ngoài ra, X-T5 có thể lưu ảnh ở định dạng HEIF, ngoài JPEG và RAW. Ảnh HEIF cung cấp chất lượng 10bit trong các tệp nhỏ hơn tới 30% so với dạng JPEG tiêu chuẩn từ máy ảnh.

 

2. Chụp liên tiếp

Với màn trập cơ học, cả hai máy đều có thể chụp đến tốc độ 15 hình/giây, vốn là tốc độ chụp tuyệt vời đối với cửa trập cơ chuyển động. Đáng khen cho X-T5 và chip xử lý hình ảnh mới khi duy trì tốc độ như cũ dù độ phân giải đã tăng lên.

Chuyển sang màn trập điện tử, X-T4 có thể tăng lên đến 20 hình/giây, nhưng cũng có thể lên 30 hình/giây nếu bạn chấp nhận crop cảm biến 1.25x (đầu ra 16MP).

X-T4, 1/2500, f/5.6, ISO 400 – XF 100-400mm @ 290mm

 

X-T5 có thể tăng tốc độ điều khiển lên 20 hình/giây khi sử dụng màn trập điện tử, nhưng bạn sẽ phải chịu thêm mức crop 1.29x dẫn đến ảnh ra 24MP.

Bộ đệm không phải là thứ mà máy ảnh nào cũng vượt trội, nhưng tốc độ xử lý nhanh hơn của X-T5 cho thấy nó xử lý tốt hơn người tiền nhiệm, dù số megapixel đã tăng lên. Lưu ý, xếp hạng RAW trong bảng dưới đây là đối với Compressed RAW.

 

3. Pixel Shift cho độ phân giải cao

Đối với người chụp thương mại, công nghệ ổn định hình ảnh trong thân máy trên X-T5 cho phép chuyển đổi hình ảnh rất chuẩn xác diễn ra tự động mà không cần con người thao tác.

Chức năng Pixel Shift Multi-Shot của máy ảnh tăng độ phân giải lên gấp 4 lần bằng cách chụp 20 hình chỉ bằng một lần nhấn nút chụp. Cảm biến ảnh di chuyển nửa pixel giữa mỗi lần chụp, dẫn đến máy ảnh sử dụng các điểm ảnh xanh lam, đỏ và xanh lá ở cùng một điểm trong ảnh, cải thiện thông tin màu trong quá trình này.

Sau đó, các nhiếp ảnh gia có thể sử dụng phần mềm chuyên dụng Pixel Shift Combiner để tạo tệp 160MP từ 20 bức ảnh riêng lẻ. Lưu ý, cả máy ảnh và phần mềm đều không hỗ trợ hiệu chỉnh chuyển động, có nghĩa chức năng này chỉ phù hợp chụp tĩnh vật, kiến trúc hoặc phong cảnh, miễn là không có yếu tố chuyển động nào trong cảnh.

Đáng tiếc X-T4 thiếu cải tiến này dù có cơ chế IBIS riêng. Hiện chỉ có một máy ảnh X Series khác có chức năng này là Fujifilm X-H2, ngoài ra là ba máy medium format GFX.

Về IBIS, cả Fujifilm X-T4 và Fujifilm X-T5 đều hoạt động trên 5 trục, cho phép người dùng chụp cầm tay ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. Tuy nhiên, độ ổn định của X-T5 tốt hơn một chút, với tối đa 7.0 stop so với 6.5 stop trên X-T4. Dù vậy trong thực tế sử dụng, sự khác biệt có thể là rất ít.

 

4. Màn hình LCD và EVF

Fujifilm X-T4 và Fujifilm X-T5 đều trang bị màn hình LCD cảm ứng cho phép người dùng xem trước ảnh và thay đổi các thiết lập.

X-T4 trang bị màn hình xoay lật 3.0″ 1.62 triệu điểm, còn X-T5 có màn hình nghiêng ba hướng 1.84 triệu điểm cũng cỡ 3.0″.

Màn hình xoay lật của Fujifilm X-T4

 

Cả hai màn hình đều có lợi khi chụp ở những vị trí khó hoặc ngang lưng, cho phép nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim xem bố cục hình từ nhiều góc độ khác nhau.

Tuy nhiên, thiết kế ba hướng của màn hình X-T5 thiếu khả năng định vị màn hình ở vị trí 180˚ để tự quay phim. Trên thực tế, Fujifilm đã trở lại thiết kế nghiêng 3 hướng tương tự trên X-T3, gợi ý mẫu máy thứ 5 này sẽ hướng đến các nhiếp ảnh gia nhiều hơn là các nhà làm video.

Màn hình trên máy Fujifilm X-T5 giống như màn hình cũ trên máy Fujifilm X-T3

 

Một tính năng đáng chú ý khác của những chiếc máy ảnh này là kính ngắm điện tử của chúng. Cả hai máy đều trang bị EVF có độ phóng đại cao, tuy nhiên EVF của X-T4 có độ phóng đại 0.75x trong khi của X-T5 là 0.8x. EVF của máy ảnh mới còn cung cấp khả năng triệt tiêu thị sai và méo hình tốt hơn so với người tiền nhiệm.

Fujifilm cho biết cảm biến mắt (cho phép tự đổi chuyển đổi giữa LCD và EVF) nay nhạy hơn trên máy ảnh mới.

 

5. Lấy nét tự động

Lấy nét tự động trên X-T5 được cải thiện hơn người tiền nhiệm với bổ sung công nghệ Deep Learning. Mặc dù cả hai máy đều sử dụng hệ thống lấy nét lai (nhận diện theo pha và tương phản), nhưng lấy nét tự động trên X-T5 đi kèm các thuật toán tiên tiến để nhận diện động vật, chim, ô tô, mô tô, máy bay và tàu hỏa. X-T4 chỉ có thể nhận diện khuôn mặt và mắt của con người.

Fujifilm cho biết số lượng pixel nhận diện theo pha nhiều hơn được sử dụng trên cảm biến ảnh X-T5 cho phép máy đạt hiệu suất chính xác và ổn định hơn.

Lưu ý, cả hai máy được đánh giá có tốc độ lấy nét tự động nhanh chỉ 0.02 giây và hiệu suất ánh sáng yếu cũng giống nhau là -7EV (đo bằng ống kính 50mm F1.0).

 

6. Film Simulation và Smoothing Skin

Hai máy ảnh này có nhiều chế độ film simulation khác nhau (18 trên X-T4, 19 trên X-T5), mỗi chế độ được thiết kế để mô phỏng giao diện của một loại phim khác nhau.

X-T5 có thêm một chế độ giả lập phim là “Nostalgic Neg”, đặc trưng bởi độ bão hòa cao và tông màu nhẹ nhàng. Chế độ này lý tưởng để tạo ra những hình ảnh hoài cổ hoặc lãng mạn, cho dù bạn muốn ghi lại vẻ đẹp của hoàng hôn hay khoảnh khắc thân mật trong đám cưới.

Fujifilm X-T4 không có hiệu ứng làm mịn da Smooth Skin Effect mà X-T5 có. Như tên gọi, tính năng này tự động làm mịn tông da và hoạt động trên tệp JPG trực tiếp từ máy ảnh, có hai mức chỉnh (yếu hoặc mạnh).

 

7. Cân bằng trắng

Fujifilm X-T4 và Fujifilm X-T5 đều có chế độ cân bằng trắng tự động (AWB), không mới lạ gì trên máy ảnh kỹ thuật số.

Tuy nhiên, X-T5 có nhiều hơn để cung cấp nhờ có công nghệ Deep Learning. Máy mới có thể nhận dạng chính xác hơn màu của ánh sáng ấm so với chế độ AWB tiêu chuẩn.

 

8. Thân máy, kết nối và pin

Fujifilm X-T4 và Fujifilm X-T5 giống nhau về nhiều mặt: cùng bố cục ba nút xoay để điều khiển tốc độ màn trập, ISO và cân bằng phơi sáng, một công tắc chuyên dụng để chuyển chế độ video hoặc ảnh.

X-T5 nhẹ hơn X-T4 và cũng nhỏ hơn một chút, nhất là về chiều rộng.

 • X-T4: 134.6 x 92.8 x 63.8mm, 607g
 • X-T5: 129.5 x 91 x 63.8mm, 557g

Hai máy có cổng vào và ra giống nhau:

 • Giắc microphone mini
 • Cổng micro HDMI
 • Cổng đồng bộ flash
 • Giắc điều khiển từ xa 2.5mm
 • Hai khay đọc thẻ SD UHS-II

Một nâng cấp trên X-T5 là cổng USB-C 10Gbps, trong khi X-T4 có cổng USB-C 5Gbps.

Lưu ý, không máy nào có cổng ra headphone, nhưng Fujifilm có kèm theo một bộ chuyển đổi USB-C sang giắc âm trong hộp.

Về pin, X-T5 không ngốn pin như X-T4. Ở chế độ eco, máy ảnh mới có thể chụp tới 740 ảnh, trong khi cũng trên pin Fujifilm NP-W235, X-T4 đáp ứng 600 ảnh sau một lần sạc.

 

9. Video

Đây là một trong những khác biệt quan trọng.

X-T4 đã chứng minh nó là chiếc máy ảnh kiêm quay video đầy khả năng, cung cấp tùy chọn 4K tới 60p (với số crop 1.18x), cung như quay trong máy 4:2:0 10bit.

Fujifilm X-T4

X-T5 nay quay video đến 6.2K đến 30p. Máy cũng có thể quay 4:2:2 10bit trong máy, một nâng cấp khác so với X-T4 về lấy mẫu màu.

Tuy nhiên ở đây có một nhược điểm: chế độ 6.2K cũng như 4K 30p ở chất lượng cao nhất đều đi kèm với mức crop 1.23x trên cảm biến ảnh. Có thể quay 4K lên đến 60p trên toàn chiều rộng cảm biến nhưng chất lượng thấp hơn, vì máy ảnh sẽ thực hiện line-skipping thay vì lấy dư mẫu, đồng nghĩa nó sẽ không sử dụng tất cả thông tin (pixel) từ cảm biến ảnh.

Fujifilm X-T5

 

Một cải tiến khác là loại bỏ giới hạn thời gian quay phim trên mỗi clip. Theo Fujifilm, máy ảnh mới có thể quay 6.2K trong tối đa 90 phút (khoảng 25˚C).

X-T4 có các cung gam HLG và F-Log mà X-T5 cũng có, nhưng X-T5 có thêm F-Log2 cung cấp nhiều dải động hơn (13+ thay vì 12).

Ngoài ra, khi kết hợp với máy quay rời Atomos, X-T5 có thể xuất video Apple ProRes RAW 12bit đến 6.2K và 29.97 hình/giây. Để linh hoạt hơn nữa, X-T5 có thể sử dụng với Blackmagic Design Video Assist 12Gs để quay Blackmagic RAW với cùng độ phân giải và tốc độ khung hình.

 

Kết

Fujifilm X-T5 là một chiếc máy hấp dẫn vì nó có cảm biến ảnh 40MP hoàn toàn mới (một kỷ lục trên máy APS-C về độ phân giải) nhưng có giá thấp hơn chiếc flagship X-H2. Đối với những ai tìm kiếm chất lượng hình ảnh tối ưu trong dòng máy X Series mà không phải lo lắng, thì máy ảnh mới có vẻ là lựa chọn phù hợp, thậm chí dư sức nếu xét việc Fuji đã thiết kế riêng nó cho nhiếp ảnh gia, thay vì lại là một phép lai hoàn hảo (như dòng X-H2 hiện tại).

Với sự chênh lệch nhỏ về giá cả, người dùng có thể muốn mua mới X-T5. Nhưng nếu xét về nâng cấp thì sao? Có đáng để đổi X-T4 lên máy mới?

Ngoài chất lượng hình ảnh, phát triển về lấy nét tự động và cân bằng trắng tự động có vẻ sẽ là các yếu tố đủ hấp dẫn để cân nhắc. Các tính năng khác như chế độ phân giải cao và kính ngắm cải tiến sẽ hơi gây nhiễu. Tức là nếu bạn đang sử dụng X-T4 để quay video thì có lẽ lý do nâng cấp sẽ kém thuyết phục hơn: đúng là bạn sẽ nhận được 6.2K trên máy mới nhưng nó đi kèm một mức crop cảm biến lớn hơn, và ngờ rằng các mức ISO cao cũng sẽ dính nhiều nhiễu hơn.

 

 

Nội dung khuyến mại Fujifilm X-T5:

Thời gian dự kiến giao hàng Pre-order: 17/11/2022

Quà Tặng Pre Order:

Sạc Fujifilm W-235
Thẻ nhớ 64GB tốc độ 300mb/s
Tấm Dán màn hình cường lực + Nút bấm chụp hình (shutter button)

------

GIANG DUY ĐẠT cam đoan nhận đặt hàng giá TỐT NHẤT

LH: 091 892 6655 - 0966 275 848


Bình luận & Hỏi đáp


 


KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0904-551-862

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2024 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP