Kí hiệu STM và USM trên ống kính Canon có ý nghĩa gì? Công nghệ nào tốt hơn?

21/07/2021, 15:07

Bạn có thấy quen thuốc về định danh  STM hoặc USM được viết chỉ định loại động cơ mà ống kính Canon sử dụng để lấy nét? Có thể rất ít người biết rằng Canon là công ty đầu tiên tích hợp động cơ lấy nét bên trong ống kính. Thậm chí ngày nay, Canon là một bước tiến trong việc duy trì khả năng kiểm soát lấy nét chính xác, hoạt động trơn tru và kiểm soát tiếng ồn. Hiện tại, có ba loại công nghệ động cơ lấy nét chính - STM, USM và động cơ DC. 

 

Công nghệ USM

Các ống kính USM đầu tiên xuất hiện vào năm 1987 với sự ra đời của ngàm EF của Canon và là loại động cơ lấy nét tự động chính cho các ống kính dòng L chuyên nghiệp của Canon ngày nay. Công nghệ USM (UltraSonic Motor) sử dụng USM dạng vòng, micromotor hoặc nano USM . Chúng được biết đến với khả năng tự động lấy nét nhanh, nhưng phát ra một số tiếng ồn trong quá trình lấy nét.

Do đó, điều này làm cho chúng phù hợp với các nhiếp ảnh gia chụp ảnh tĩnh, nhưng không phù hợp với những người sử dụng lấy nét tự động trong video.

Vì vậy, nếu bạn thích quay phim hơn mà không có bất kỳ Mic ngoài nào, thì bạn không nên sử dụng ống kính USM vì micrô bên trong máy ảnh của bạn sẽ ghi lại âm thanh khi lấy nét ống kính máy ảnh của bạn. Các chuyển động nhanh của ống kính USM khiến video bị giật.

 

Công nghệ STM

STM (Stepping Motor) là loại chuyển động bước, chuyển động nhờ các bộ chuyển mạch điện tử đưa các tín hiệu điều khiển vào stato theo thứ tự và một tần số nhất định, nó chuyển động một cách đồng bộ và cực kỳ chính xác.

. Các ống kính STM đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 2012 cho phép lấy nét tự động mượt mà và không ồn. Do đó, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà quay phim nhưng không nhất thiết cho những người chụp ảnh tĩnh liên tiếp. STM có thể được chia thành hai loại; kiểu trục vít và kiểu bánh răng. Loại trước được coi là tốt hơn cho quay phim, trong khi loại sau được sử dụng để giảm thiểu kích thước ống kính.

Công nghệ STM khác với USM ở cơ chế lấy nét , sử dụng lấy nét từng dây và do đó không cho phép thay đổi tiêu điểm mà không cần nguồn điện vào ống kính. Động cơ có xu hướng được sử dụng trong các ống kính rẻ hơn của Canon, bao gồm hầu hết các ống kính ngàm EF-S và tất cả các ống kính ngàm EF-M.

Các ống kính STM hy sinh một chút tốc độ để yên tĩnh và mượt mà hơn (không có hiện tượng giật và dừng). Điều này rất quan trọng khi sử dụng Tự động lấy nét trong khi quay video. Ví dụ, ống kính Canon EF 50mm f / 1.8 , một ống kính cực kỳ phổ biến trong số tất cả các máy ảnh Canon, có động cơ STM trong phiên bản mới nhất của nó:

 

 

 


Bình luận & Hỏi đáp


 


KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0917-970-499

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2021 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP