DLSR và Mirrorless là gì? Sự khác biệt cơ bản và đâu là loại máy tốt hơn?

21/07/2021, 10:07

Máy ảnh DSLR là gì?

DSLR là viết tắt của phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số. Đây là phiên bản kỹ thuật số của máy ảnh SLR phim, có nghĩa là nó sử dụng cảm biến hình ảnh kỹ thuật số thay vì phim ảnh để chụp ảnh. Ánh sáng đi qua ống kính, ánh sáng này được phản xạ qua một tấm gương trong thân máy ảnh và phản xạ ánh sáng vào khung ngắm. Khi bạn nhấp vào màn trập, gương lật xuống và để lộ cảm biến kỹ thuật số, bộ cảm biến này sẽ hấp thụ ánh sáng và chụp ảnh.

Với máy ảnh không gương lật, việc thiếu gương có nghĩa là không có cách tự nhiên để xem trước hình ảnh qua kính ngắm (sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau). Nhưng thiết kế đơn giản hơn, được sắp xếp hợp lý hơn cũng cho phép một thiết bị nhỏ hơn và di động hơn đáng kể.

 

Máy ảnh Mirrorless (không gương lật) là gì?

Như tên cho thấy, sự khác biệt quan trọng nhất giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật là thiếu gương trong máy ảnh sau. Làm thế nào chúng có thể hoạt động nếu không có gương phản chiếu ánh sáng đi qua ống kính và vào khung ngắm? Đơn giản: kính ngắm quang học không tồn tại trên máy ảnh không gương lật, vì nó đã được thay thế bằng kính ngắm điện tử. Vì vậy, thay vì nhìn thấy cảnh được phản chiếu trên gương, bạn sẽ nhìn thấy nó từ màn hình LCD sẽ hiển thị cho bạn những gì cảm biến máy ảnh đang chụp. 

 

So sánh Mirrorless và DSLR:

Để so sánh đầy đủ cả hai, hãy xem chúng khác nhau như thế nào khi nói đến các thông số kỹ thuật và tính năng quan trọng nhất của máy ảnh:

Ngoại hình

Hầu hết các lợi ích của máy ảnh Mirrorless được đề cập đến đó là chúng nhỏ gọn hơn một chiếc DSLR. Việc thân máy nhỏ và nhẹ cho thấy bộ cảm biến và pin đã được tinh gọn cẩn thận, cùng với đó là thao tác điều khiển máy ảnh cũng được giảm thiểu đáng kể.

Còn với máy ảnh DSLR, chúng sẽ cần một khoảng không gian đủ để chứa được một chiếc gương lật nhỏ ngay sau ngàm ống kính và một kính ngắm quang học được gắn phía trên. Các dòng cao cấp của máy ảnh DSLR có lăng kính thủy tinh trong buồng ngắm cũng là một trong những nguyên nhân khiến kích thước máy to hơn và nặng hơn.  

 

Kính ngắm

Máy ảnh DSLR ở tất cả các mức giá đều đi kèm với kính ngắm quang học, một phần không thể thiếu trong thiết kế DSLR. Ngược lại, máy ảnh không gương lật sử dụng kính ngắm điện tử. Trong thiết lập này, hình ảnh được hiển thị trực tiếp từ đầu đọc của cảm biến thay vì qua gương quang học và lăng kính năm mặt. 

Trên thực tế, một số mẫu máy ảnh không gương lật cấp thấp hơn hoàn toàn không có kính ngắm điện tử, thay vào đó bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để lập bố cục ảnh.

Máy Ảnh mirrorless Fujifilm X-A7 không có kính ngắm điện tử

 

Kính ngắm điện tử từng là một nhược điểm khi các thế hệ máy ảnh mirrorless đầu tiên gặp khó khăn với độ phân giải và độ xám thấp, nhưng công nghệ đã phát triển một chặng đường dài và chúng đã đạt đến độ rõ nét tương đương với kính ngắm quang học. Một số loại máy Mirrorless hiện nay, ví dụ như chiếc Fujifilm X-Pro3 cung cấp một kính ngắm “lai” khi có sự kết hợp cả hai loại quang học và điện tử. 

Bên cạnh đó, kính ngắm điện tử cũng mang lại thành công khi hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn trong môi trường có ánh sáng yếu. Đây là một lợi thế tuy không được đánh giá cao nhưng là công cụ tuyệt vời để giúp người dùng nhìn rõ hơn và phần lớn các kính ngắm đều không bị nhiễu trong điều kiện này. 

Khả năng lấy nét

Đối với tính năng tự động lấy nét và chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, máy DSLR đã từng thống trị trong lịch sử, nhưng điều này đã bắt đầu thay đổi với một số con quái vật ánh sáng yếu không gương lật như Sony a7s. Hệ thống lấy nét tự động không gương lật cũng đã được cải thiện rất nhiều, với những máy ảnh như Sony A6300 giờ đây có tốc độ lấy nét tự động vô song. 

Tuy nhiên, máy ảnh DSLR vẫn vượt trội hơn trong việc lấy nét tự động đối với các mục tiêu chuyển động nhanh, điều này có thể rất quan trọng trong chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã.

Thời lượng pin

Một chiếc DSLR cơ bản có thể chụp 600 tấm ảnh trong một lần sạc, nhưng hiện nay nhiều loại máy có thể chụp được hơn thế. Máy ảnh Mirrorless ít có số ảnh chụp ấn tượng như trên khi chỉ dao động trong khoảng 350 – 400 khung hình trên một lần sạc.

Thời lượng pin chính là một vấn đề của máy ảnh Mirrorless, bởi vì dòng máy này vốn dĩ phụ thuộc vào năng lượng pin nhiều hơn DSLR. Với Mirrorless, màn hình LCD của chúng hoạt động hầu hết thời gian. Kính ngắm điện tử cũng cần đến một lượng pin nhất định để hoạt động. Ngược lại, DSLR chỉ cần một lượng pin khiêm tốn cho màn hình hiển thị và một vài chức năng khác.

Hơn thế nữa, các nhà sản xuất đang cố gắng làm cho các mẫu Mirrorless càng nhỏ càng tốt. Điều đó có nghĩa là pin của chúng cũng bị thu nhỏ và giới hạn về hiệu suất hoạt động của máy. Ngoài ra, có rất nhiều máy ảnh Mirrorless hiện này tích hợp khả năng chống rung bên trong, ví dụ như chiếc Fujifilm X-T4. Chính điều này khiến cho tuổi thọ pin bị giảm trên cả hai mẫu máy ảnh. 

Ổn định hình ảnh

Tính năng ổn định trong cơ thể đã trở thành tính năng mặc định cho ảnh và video trên máy ảnh không gương lật. Trong thế giới DSLR, khi bạn nói về tính năng ổn định hình ảnh, bạn chủ yếu đề cập đến tính năng ổn định trên ống kính bởi vì có rất ít máy ảnh được tích hợp tính năng ổn định hình ảnh. 

Tuy nhiên, trên máy ảnh không gương lật, bạn có cơ hội sử dụng tính năng ổn định cả trên máy ảnh và ống kính của mình, vì vậy cơ hội chụp được những bức ảnh sắc nét sẽ cao hơn! 

 

Chất lượng hình ảnh

Cả máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều có chất lượng hình ảnh tuyệt vời, một phần là do cả hai thiết kế đều có khả năng sử dụng cảm biến full-frame mới nhất và tốt nhất trên thị trường. 

Kích thước cảm biến, xét cho cùng, là yếu tố lớn nhất quyết định chất lượng hình ảnh. Mặc dù những thứ như tự động lấy nét, chụp thiếu sáng và độ phân giải của máy ảnh đều sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh cuối cùng tốt như thế nào, nhưng không máy ảnh nào có lợi thế hơn máy ảnh kia. Nếu bạn so sánh chất lượng hình ảnh giữa hai máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đồng đều trong một môi trường được kiểm soát, bạn sẽ thấy rằng chúng giống nhau.

Nếu bạn phải quyết định giữa máy ảnh không gương lật hay máy ảnh DSLR chỉ dựa trên kích thước cảm biến, hãy nhớ rằng cả hai đều có cùng kích thước cảm biến máy ảnh tiêu chuẩn, chẳng hạn như Four Thirds, APS-C, 35mm full frame và thậm chí cả định dạng trung bình. Máy ảnh DSLR có cảm biến APS-C sẽ có chất lượng hình ảnh gần giống với máy ảnh không gương lật APS-C và điều tương tự cũng xảy ra đối với máy ảnh DSLR full-frame và đối tác không gương lật của nó.

 

Chất lượng video

Quay video là một tính năng mà mọi máy ảnh ngày nay đều có thể thực hiện — nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào chất lượng video mà hai máy ảnh khác nhau này có thể tạo ra.

Máy ảnh DSLR có thể có nhiều lựa chọn khi nói đến ống kính, nhưng chỉ những mẫu máy ảnh DSLR cao cấp mới có thể tạo ra video chất lượng 4K hoặc Ultra HD. Đó là lý do tại sao, trong trường hợp này, máy ảnh không gương lật có lợi thế hơn vì nó có khả năng tạo ra chất lượng như vậy ngay cả với một số kiểu máy giá cả phải chăng.

 

Hệ thống ống kính

So với hệ thống ống kính DSLR phong phú, được phát triển từ rất lâu trước khi hệ máy Mirrorless xuất hiện, các nhà sản xuất cho dòng máy ảnh không gương lật này cũng phải mất khoảng thời gian rất dài để tối ưu ống kính.

Hãng Sony cung cấp các ống kính E-mount Full-frame ấn tượng dành cho dòng máy ảnh Mirrorless của mình. Panasonic cùng với Sigma và Leica kết hợp với nhau trong phân khúc L-Mount, đảm bảo có hơn 40 ống kính Full-frame nguyên bản cho máy Panasonic S mới nhất ra mắt vào cuối năm 2020. Fujifilm và Olympus cũng có khoảng thời gian phát triển hệ thống ống kính riêng cho phép người dùng thoải mái lựa chọn. 

Nikon và Canon lại có hướng đi khác đối với những sản phẩm mới ra mắt thuộc dòng Mirrorless Full-frame. Hai chiếc Nikon Z6 II và Nikon Z7 II có số lượng ống kính riêng và vẫn đang được phát triển thêm. Nikon cũng cung cấp một bộ chuyển ngàm FTX để người dùng có thể sử dụng với tất cả các ống kính DSLR mà hãng đang sở hữu. Tương tự như vậy, Canon cũng cho ra mắt hệ ống kính Mirrorless riêng của mình, cùng với đó là bộ chuyển ngàm cho dòng máy EOS R Full-frame, nhằm tận dụng triệt để tất cả các ống kính DSLR cho những chiếc máy ảnh sau này. 

 

Giá cả

Máy ảnh không gương lật có giá tương đương với các máy ảnh DSLR. Có rất nhiều máy ảnh không gương lật giá rẻ, giống như có rất nhiều máy ảnh DSLR giá rẻ. Nhưng nếu ngân sách của bạn thấp và bạn cần phải ở trong phạm vi người mới bắt đầu đến trung cấp, bạn sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn với máy ảnh DSLR. 

Điều này là do, trong khi giá cả phải ngang nhau giữa cả hai máy ảnh, máy ảnh DSLR cấp thấp thường sẽ có nhiều tính năng hơn và thông số kỹ thuật tốt hơn so với đối tác không gương lật của nó. Mặt khác, khi bạn mua sắm ở phân khúc cao cấp, cả máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều đồng đều về giá cả và tính năng.

Mirrorless vs DSLR: Nên lựa chọn dòng máy nào ?

DSLR sẽ phù hợp với những người đam mê máy ảnh kích thước lớn, thích dành thời gian cho các thao tác điều hướng vật lý hơn là thao tác trên màn hình cảm ứng. Nó có kính ngắm quang học cho phép mô phỏng chính xác hình ảnh thực tế vào mắt thường mà không có độ trễ. Khi sử dụng với những ống kính lớn, các máy ảnh DSLR cũng xử lý một các dễ dàng. Ngoài ra, thời lượng pin cũng là yếu tố được đánh giá cao khi chúng cung cấp thời gian sử dụng cho cả ngày dài.

Còn với Mirrorless, thân máy nhỏ gọn phù hợp với những ai yêu thích sự tiện lợi, dễ dàng cầm nắm hoặc bỏ túi. Chúng được trang bị các cảm biến lấy nét tự động chính xác. Kính ngắm điện tử tiện lợi, dễ sử dụng. Ngoài ra, công nghệ quay video của các dòng máy Mirrorless còn cho thấy sự phát triển đáng kinh ngạc khi đã và đang gia nhập thị trường của những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội. 

Cuối cùng, việc đem ra so sánh DSLR và Mirrorless đương nhiên không thể đánh giá được sự hơn thua của chúng. Tùy theo mỗi nhu cầu sử dụng, những điểm lợi thế của chúng mới phát huy tác dụng hơn cả. Vậy nên, hãy dựa vào nhu cầu cần thiết của mình để lựa chọn được loại máy ảnh tốt nhất cho bản thân mình nhé. 


Bình luận & Hỏi đáp


 


KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0917-970-499

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2021 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP