Hướng dẫn chọn ống kính 2020: Top ống kính tốt nhất cho Fujifilm X-T30

Cập nhật: 28/12/2019

   Nhỏ – gọn – nhẹ, Fujifilm X-T30 là mẫu máy ảnh mirrorless linh hoạt nổi bật với các khả năng chụp tĩnh và quay video tiên tiến, bên cạnh các đặc trưng thao tác trực quan và mượt mà. Được nâng cấp với cảm biến APS-C X-Trans CMOS 4 26.1MP và bộ xử lý hình ảnh X-Processor 4 CPU bốn nhân, X-T30 mang lại cho người dùng mới, amateur và dân chuyên nghiệp các tính năng AF nhanh, nhận diện khuôn mặt mạnh mẽ và sức mạnh tạo nên ảnh tĩnh có độ phân giải cao và độ sắc nét, trong trẻo đáng chú ý. X-T30 có khả năng chụp với tốc độ đến 8 fps với màn trập cơ và lên đến 30 fps với màn trập điện tử và tỉ lệ crop 1.25x, và quay video 4K30 DCI/UHD nội bộ.

   Nói một cách đơn giản hơn, thì Fujifilm X-T30 chính là chiếc máy ảnh mirrorless hoàn hảo cho đa dạng phân khúc người dùng muốn thưởng thức những bức ảnh chất lượng cao cấp.

 

   Để khai thác hết tiềm năng của một chiếc máy ảnh, công cụ trực tiếp nhất chính là ống kính. Dưới đây là top các ống kính phù hợp nhất cho Fujifilm X-T30, gồm các lựa chọn prime và zoom từ góc rộng đến telephoto hàng đầu, sẽ hỗ trợ bạn chọn được chính xác chiếc ống kính mà bạn cần.

 

► Ống kính chụp chân dung tốt nhất

 

Fujifilm XF 56mm f/1.2 R

   

   Cực kỳ lý tưởng chụp chân dung. XF 56mm f/1.2 là ống kính chụp chân dung cực kỳ sắc nét và siêu nhanh với tiêu cự tương đương 85mm. Nhất là khẩu độ tối đa f/1.2 sáng vượt trội trong điều kiện thiếu sáng, đồng thời cho kiểm soát độ sâu trường ảnh đáng kể để sử dụng các kỹ thuật chọn lấy nét. Hai thấu kính ED và một thấu kính phi cầu hai mặt được sử dụng đều kiểm soát hiện tượng phi cầu và quang sai sắc, trong khi bốn thấu kính có bề mặt lồi giúp đảm bảo độ phủ ánh sáng tuyệt vời, kể cả khi chụp ở khẩu lớn nhất.

 

 

Fujifilm XF 50mm f/2 R WR

   

   Chiếc XF 50mm f/2 R WR cho tiêu cự tương đương 76mm phù hợp với nhiều ứng dụng chụp ảnh, bao gồm chân dung và tĩnh vật (still life). Thiết kế nhẹ và khẩu tối đa f/2 sáng hữu dụng làm việc trong điều kiện thiếu sáng và cho độ kiểm soát độ sâu trường ảnh cao cho các kỹ thuật chọn nét. Lấy nét nhanh và không gây tiếng ồn, ống kính này còn kháng thời tiết, bụi và làm việc được đến -10 độ C, lý tưởng chụp trong nhiều điều kiện môi trường. Một ống kính telephoto tầm trung, AF tốc độ cao, sắc nét vượt trội và kháng thời tiết là một lựa chọn quá đẹp để chụp chân dung, chụp hàng ngày.

 

 

Fujifilm XF 90mm f/2 R LM WR

   

   Đây là ống kính prime chụp chân dung lý tưởng với tiêu cự tương đương 137mm và khẩu độ tối đa f/2 nhanh, cho ảnh cực kỳ sắc nét, giàu bokeh kể cả ở khẩu lớn nhất. Ống kính trang bị cấu trúc kháng thời tiết và bụi với 7 điểm seal trên thân ống kính. Để thao tác và chụp nhanh, ống kính này làm việc với một động cơ tuyến tính phần tư cho hiệu suất êm, chính xác và nhanh. 90mm f/2 rất phù hợp chụp đa dạng chủ đề, hầu hết là chụp chân dung nhờ lợi thế thao tác dễ dàng, hiệu suất nhanh và khả năng kiểm soát lấy nét.

 

 

► Ống kính macro tốt nhất

 

Fujifilm XF 60mm f/2.4 Macro

   

   XF 60mm f/2.4 Macro có tiệu cự tương đương 90mm trên 35mm lý tưởng chụp chân dung nhờ hiển thị phân giải cao và nền mờ đẹp. Ở khoảng cách làm việc nhỏ nhất là 26.7cm, ống kính này cho tỉ lệ phóng đại lớn nhất là 0.5x để chụp macro. Khẩu độ f/2.4 nhanh và sáng cho phép chụp thiếu sáng tiện lợi và 9 lá khẩu cho bokeh mãn nhãn.

 

 

 

Fujifilm XF 80mm f/2.8 R LM OIS WR Macro

   

   Trang bị tiêu cự tương đương 122mm trên 35mm, khẩu độ lớn nhất f/2.8 và tỉ lệ phóng đại 1.0x, ống kính XF 80mm f/2.8 Macro này thích hợp chụp tách chủ thể khỏi hậu cảnh, nhất là khi kết hợp với khoảng cách làm việc nhỏ nhất 9.8″ và tỉ lệ phóng đại thực tế 1:1. Nhờ đạt sức mạnh xử lý cao ở điểm lấy nét và bokeh đẹp, đây là ống kính ưu tiên chụp macro hoa cỏ và thiên nhiên nói chung.

 

 

► Ống kính zoom cơ bản tốt nhất

 

Fujifilm XF 16-55mm f/2.8 R LM WR

   

   XF 16-55mm f/2.8 R LM WR là ống kính zoom kháng thời tiết có tiêu cự tương đương 24-84mm, cũng là mẫu flagship của dòng ống kính zoom cơ bản XF. Ống kính này cứng cáp, bền bỉ, chống bụi và thời tiết với 14 điểm seal, hoàn hảo đồng hành với các nhiếp ảnh gia phóng sự, báo chí. Dù chụp phong cảnh góc rộng hay chân dung tele tầm trung, ống kính này cho chất lượng hình ảnh vượt trội trên toàn khung hình.

 

 

 

Fujifilm XF 18-55mm f/2.8-4 R LM OIS

   

   XF 18-55mm trang bị tiêu cự tương đương 27-84mm trên 35mm bao quát phạm vi zoom cơ bản từ góc rộng cơ bản đến tele tầm trung, lý tưởng chụp hàng ngày từ chụp nhóm đến chụp chân dung cá nhân, chụp đô thị (cityscape) đến cảnh thiên nhiên. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời để chụp đường phố. Khẩu độ tối đa f/2.8-4 đảm bảo tốc độ chụp nhanh ở hầu hết mọi tiêu cự và trong hầu hết tình huống chụp.

 

 

► Ống kính zoom góc rộng tốt nhất

 

Fujifilm XF 10-24mm f/4 R OIS

   

   XF 10-24mm F4 là ống kính đáp ứng từ tiêu cự cực rộng đến tiêu cự cơ bản hoàn hảo để chụp các cảnh phong cảnh hùng vĩ, hoành tráng với độ chi tiết cao từ tiền cảnh đến ra xa hơn. Với hệ thống ổn định hình ảnh quang học, khả năng chụp cầm máy được nâng cao khi chụp trong điều kiện thiếu sáng. Khoảng cách làm việc ngắn nhất chỉ 28cm đồng nghĩa có thể ứng dụng chụp macro. Cơ chế lấy nét nội bộ và động cơ AF chuyển động bước đảm bảo khả năng lấy nét êm, mượt và chính xác lý tưởng cho cả chụp tĩnh và quay video.

 

 

► Ống kính prime góc rộng tốt nhất

 

Samyang 12mm f/2.0 NCS CS

   

   Ống kính này cho tiêu cự tương đương 18mm trên 35mm và góc nhìn rộng 98.9°, ứng dụng tuyệt vời để chụp trong nhà, phong cảnh, kiến trúc. Khẩu độ tối đa f/2 nhanh hữu dụng hơn khi chụp cảnh đêm hoặc các điều kiện thiếu sáng khác.

 

 

Fujifilm XF 16mm f/2.8 R WR

   

   Nhỏ và nhẹ, XF 16mm f/2.8 là ống kính góc rộng tương đương 24mm, thích hợp chụp phong cảnh, thiên nhiên và kiến trúc. Khẩu độ tối đa f/2.8 cân bằng với kích thước và tốc độ, phù hợp làm việc với nhiều điều kiện ánh sáng, vừa hạn chế kích thước và trọng lượng tổng thể để phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày. Thiết kế quang học gồm 2 thấu kính phi cầu giảm méo hình và cầu sai nhằm cho độ sắc nét và render chính xác cao hơn. Ngoài ra, ống kính này còn kháng thời tiết.

 

 

Venus Optics Laowa 9mm f/2.8 Zero-D

   

   Trang bị góc nhìn 113°, khẩu độ cực nhanh f/2.8, méo hình gần như không có, ngàm filter 49mm và trọng lượng nhẹ, ống kính Laowa này là lựa chọn góc cực rộng lý tưởng cho cả chụp tĩnh và quay video. Kích thước khiêm tốn hoàn hảo kết đôi với thân máy ảnh mirrorless và phù hợp sử dụng trên gimbal. 2 thấu kính phi cầu và 3 thấu kính ED kết hợp chỉnh thành công quang sai sắc, gần như không bị méo hình và cho độ sắc nét trên toàn khung hình. Ống kính này đặc biệt hữu dụng khi quay video dù trên gimbal hay trên tay.

 

 

Fujifilm XF 14mm f/2.8 R

   

   Với tiêu cự tương đương 21mm trên 35mm và góc nhìn 89°, XF 14mm f/2.8 là ống kính lý tưởng chụp kiến trúc, phong cảnh, trong nhà và kể cả đường phố. Khẩu lớn nhất f/2.8 và góc rộng cho phép chụp tốc độ màn trập nhanh kể cả khi thiếu sáng cũng như AF nhanh, mượt khi cần thiết. Thêm nữa, các thước đo khoảng cách lấy nét và độ sâu trường ảnh được in rõ trên vòng lấy nét hỗ trợ bố cục khi cần nhấn mạnh độ sâu trường ảnh. Ống kính này còn có AF tốc độ cao 0.11 giây (f/1.4) và kháng thời tiết, chống bụi.

 

 

► Ống kính chụp đường phố và chụp hàng ngày tốt nhất

   

   Các ống kính Fujifilm XF 23mm f/2XF 35mm f/2 và XF 50mm f/2 R WR đều là những lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm kit vừa nhẹ vừa chụp hiệu quả. Thiết kế nhẹ và khẩu độ f/2 lý tưởng cho những ai muốn chụp ở khoảng cách không quá gần chủ thể. Bộ ba này còn kháng thời tiết, chống bụi và có thể làm việc ở nhiệt độ xuống đến -10 độ C. Đây là những ống kính hoàn hảo để chụp chân dung, đường phố, chụp trong lúc đi dạo loanh quanh và chụp báo.

   

   Nếu bạn thích tốc độ và sắc nét hơn một chút, thì có thể cân nhắc các ống XF 23mm f/1.4 hoặc XF 35mm f/1.4. Bên cạnh đó có ống XF 27mm f/2.8 là ống kính pancake đặc biệt nhỏ và nhẹ, không chỉ là ống prime lý tưởng chụp hàng ngày mà còn làm việc rất ổn trong đa dạng tình huống chụp.

 

► Ống kính chụp đa năng tốt nhất

 

Fujifilm XF 18-135mm f/3.5-5.6 R LM OIS WR

 

   Đây là một ống kính zoom đa năng với tiêu cự tương đương 27-206mm trên 35mm, bao quát phạm vi chụp rộng, từ góc rộng (tương đương với 27mm) đến telephoto (tương đương 206mm),  độ linh hoạt cao thích hợp chụp du lịch, chụp ngẫu nhiên hàng ngày và phong cảnh. Ống này sử dụng các thấu kính ED và phi cầu nhằm cho ảnh chính xác màu sắc, sắc nét và trong rõ cao. Thêm vào đó là công nghệ ổn định hình ảnh 5 stop tiên tiến và trang bị chống bụi, chống nước với seal kháng thời tiết áp dụng 20 vùng khác nhau trên ống kính.

 

► Ống kính zoom telephoto tốt nhất

 

Fujifilm XF 55-200mm f/3.5-4.8 R LM OIS

 

   Ống kính này cho khẩu độ f/3.5-4.8 nhanh, hình ảnh sắc nét xuyên suốt phạm vi zoom và toàn khung hình. Tiêu cự tương đương trên 35mm là 84-305mm, chụp được từ chân dung đến super telephoto. Khoảng cách làm việc tối thiểu 3.6′ ở mọi tiêu cự cho phép chụp cận cảnh tele. Ổn định hình ảnh cho phép chụp với tốc chậm đến 4.5 stop, giảm rung hình khi chụp cầm máy trong điều kiện thiếu sáng hoặc khi chụp ở khẩu nhỏ. Ống này được đánh giá khá cao với nhiều nhiếp ảnh gia.

 

Fujifilm XF 50-140mm F/2.8 R LM OIS WR

 

   Đây là ống kính bao quát tiêu cự 76-213mm tương đương trên 35mm phổ biến, kết hợp khẩu lớn nhất f/2.8 mở liên tục, trang bị công nghệ mới nhất gồm kháng bụi, nước và nhiệt độ thấp, bộ ba động cơ tuyến tính và công nghệ ổn định hình ảnh hàng đầu thế giới trong phân khúc của nó. Khả năng xử lý vượt trội biến ống kính này trở thành một lựa chọn hoàn hảo không chỉ cho chân dung, mà còn để chụp các chủ thể di chuyển nhanh như động vật hoang dã hay thể thao, hoặc chụp ngoài trời, thiên nhiên nói chung.

 

Fujifilm XF 100-400mm f/4.5-5.6 R LM OIS WR

 

   XF 100-400mm là ống kính telephoto vượt trội, chuyên nghiệp, kháng thời tiết cho ảnh cực kỳ sắc nét với tiêu cự tương đương 152-609mm trên 35mm. Lý tưởng chụp động vật hoang dã và thể thao nhờ phạm vi tele linh hoạt hữu ích chụp các chủ thể ở phía xa, đang di chuyển. Ống kính này được củng cố nhờ bộ đôi động cơ tuyến tính cho hiệu suất nhanh hơn, đồng thời là ổn định hình ảnh 5 stop hiệu quả giảm thiểu rung máy. Thiết kế kháng nước, kháng bụi, có thể làm việc trong nhiệt độ xuống đến -10 độ C, càng phù hợp với các nhu cầu chụp ngoài trời.

 

 

 

 

Bình luận / Hỏi đáp về Hướng dẫn chọn ống kính 2020: Top ống kính tốt nhất cho Fujifilm X-T30

 

Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
Siêu thị máy ảnh số Giang Duy Đạt
Hà Nội: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân
Điện thoại: 024 3869 2865 - 0966 275 848 - 091 892 6655 - 0912 999 677 (Zalo, Viber, IMessage)
Báo Giá & Hợp Đồng: kt.giangduydat@gmail.com
Phòng in ảnh/ Chụp hình: 024 3628 0767
Khiếu nại - Thắc mắc: 0912 999 677
Phòng Sửa Chữa & Bảo Hành: 0917 970 499

Fujifilm Instax Store Hà Nội (Brandshop by Giang Duy Đạt): 23A Tràng Thi - Q. Hoàn Kiếm
Điện thoại: 0243 2222 656 - 0904 551 862

Tp.Đà Nẵng:
Điện thoại: 0966 275 848 - 098 782 4910

TP. Hồ Chí Minh: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1
Điện thoại: 0985321998 (Mr. Thịnh)

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP