Nikon công bố firmware mới cho Nikon Z6/Z7: hỗ trợ quay video RAW và nhận thẻ CFexpress

Cập nhật: 17/12/2019

Nikon công bố firmware mới cho Nikon Z6/Z7: hỗ trợ quay video RAW và nhận thẻ CFexpress

 

   Sau nhiều lần hứa hẹn trong vòng một năm qua kể từ CES 2019, khi Nikon thông báo là họ đang nghiên cứu để cho ra đời một bản Firmware mới dành cho 2 chiếc máy ảnh không gương lật Fullframe Nikon Z6 và Nikon Z7 với khả năng quay được video RAW và khả năng nhận được những chiếc thẻ nhớ CFexpress type B mới ra, có thể gắn và tương thích ngược với các thiết bị sử dụng XQD thông qua một bản firmware update, thì hôm nay, họ đã thực hiện được lời hứa đó mặc dù thời gian chờ đợi khá là lâu...

Cụ thể, đợt nâng cấp này chia làm 2 trường hợp:
  • Update Firmware v.2.2 giúp Nikon Z6 & Z7 có khả năng tương thích với chuẩn thẻ mới CFexpress, bản nâng cấp này là miễn phí và có thể tự update tại nhà.
  • Upgrade Firmware mới cho Nikon Z6 & Z7 với khả năng quay được video ProRes RAW qua HDMI, bản upgrade mới này không miễn phí và bạn sẽ phải gởi máy đến các trung tâm bảo hành của Nikon để được hỗ trợ nâng cấp chứ không tự làm tại nhà được. Chi phí tổng cộng sẽ là 200 USD bao gồm tiền phí vận chuyển máy từ Nikon trả về cho bạn.

 

     Nâng cấp Z6/ Z7 với khả năng tương thích với chuẩn thẻ mới CFexpress nhanh hơn và bền bỉ hơn. Thực tế cho thấy, trên thị trường hiện nay chỉ còn mỗi Sony và Nikon là còn cung ứng thẻ nhớ XQD cho người dùng khi ProGrade Digital cũng đã xác nhận sẽ không tiếp tục phát triển XQD nữa, vì vậy chuẩn thẻ nhớ mới CFexpress với tốc độ truyền tải nhanh hơn với nhưng với công nghệ tương tự công nghệ trên thẻ XQD sẽ là lựa chọn mới cho người dùng và hứa hẹn sẽ giúp giảm bớt giá thành đầu tư chiếc thẻ chứ không như chiếc XQD cũ. Như vậy người dùng vẫn có thể sử dụng những chiếc XQD đang có hoặc có thêm một lựa chọn mới nữa là CFexpress vi chúng có thể sử dụng được tương thích hoàn toàn và đây cũng sẽ là giải pháp thẻ nhớ siêu nhanh dung lượng lớn không chỉ dành cho các nhiếp ảnh gia mà còn dành cho các nhà làm phim chuyên nghiệp lẫn bán chuyên.


[​IMG]

    Nhưng tin buồn là trước mắt Nikon thông báo là họ chỉ mới hỗ trợ cho những chiếc thẻ CFexpress của Sony, các hãng khác sẽ được test và công bố sau này. Hiện tại những chiếc thẻ CFexpress type B mới đã bắt đầu thông dụng với giá thành rất cạnh tranh, vừa nhanh hơn và rẻ hơn những chiếc XQD cũ, cụ thể ta có thể thấy một số hãng sản xuất như: ProGrade Digital, SanDisk, Lexar, and Delkin.

Đang tải transfer-rates.jpg…

Hỗ trợ khả năng quay Video RAW:
Theo Nikon, với bản nâng cấp này dành cho Z6 và Z7, bây giờ máy ảnh đã có thể xuất được tín hiệu video RAW 12-bit sử dụng codec RAW ProRes với độ phân giải 4K hoặc FullHD, tương thích với các đầu ghi rời của ATOMOS:

  • Với Nikon Z6: có thể xuất video 4K full cảm biến 12-bit RAW
  • Với Nikon Z7: có thể xuất video 4K nhưng bị crop cảm biến, không rỏ tỉ lệ crop bao nhiêu, nếu xuất FullHD thì vẫn full cảm biến.
  • Để cập nhật với bản nâng cấp này, bạn bắt buộc phải gởi máy Z6 hoặc Z7 của mình cho Nikon nâng cấp chứ không tự update được tại nhà và bạn phải tốn thêm 200 USD cho việc nâng cấp này cho Nikon đã bao gồm chi phí ship từ Nikon trả máy về cho bạn và bạn sẽ được Nikon vệ sinh và kiểm tra máy miễn phí trước khi ship trả về.
  • Nếu bạn đã mua bộ Nikon Z6 Filmmaker thì việc nâng cấp này được miễn phí hoàn toàn.
  • Việc nâng cấp sẽ được thực hiện trong 3 ngày làm việc kể từ khi Nikon nhận được máy của bạn.

Đang tải external-capture.jpg…

Bản nâng cấp này có thể hỗ trợ tất cả các đầu ghi rời của ATOMOS

Đang tải deeper-brighter.jpg…

   Lợi thế của video ProRes RAW là nó có thể bảo tồn được màu đen nhất cũng như màu trắng sáng nhất cũng như khả năng giữ được toàn bộ màu sắc từ cảm biến của Nikon Z6 và Z7. Kết hợp với khả năng thu được dãi dynamic range rộng của cảm biến máy ảnh, ProRes RAW có thể giữ được gần như toàn bộ dải màu lý tưởng nhất, thích hợp cho việc các tạo nội dung video HDR.

Đang tải editing-performance.jpg…

Khi bạn dựng những video ProRes RAW với phần mềm dựng video Apple Final Cut Pro, nó sẽ tương thích hoàn toàn và bạn sẽ có trải nghiệm dựng video đa luồng với thời gian thực, giúp việc sử lý video nhanh hơn.


Đang tải 2152262427.jpg…

Nếu bạn đã mua bộ Nikon Z6 Filmmaker thì việc nâng cấp này được miễn phí hoàn toàn.

Theo: Tinhte

Bình luận / Hỏi đáp về Nikon công bố firmware mới cho Nikon Z6/Z7: hỗ trợ quay video RAW và nhận thẻ CFexpress

 

Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
Siêu thị máy ảnh số Giang Duy Đạt
Hà Nội: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân
Điện thoại: 024 3869 2865 - 0966 275 848 - 091 892 6655 - 0912 999 677 (Zalo, Viber, IMessage)
Báo Giá & Hợp Đồng: kt.giangduydat@gmail.com
Phòng in ảnh/ Chụp hình: 024 3628 0767
Khiếu nại - Thắc mắc: 0912 999 677
Phòng Sửa Chữa & Bảo Hành: 0917 970 499

Fujifilm Instax Store Hà Nội (Brandshop by Giang Duy Đạt): 23A Tràng Thi - Q. Hoàn Kiếm
Điện thoại: 0243 2222 656 - 0904 551 862

Tp.Đà Nẵng:
Điện thoại: 0966 275 848 - 098 782 4910

TP. Hồ Chí Minh: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1
Điện thoại: 0985321998 (Mr. Thịnh)

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP