Hành Trình Phát Triển Của Máy Ảnh

02/12/2021, 10:12

Máy ảnh hiện nay đã trở thành một vật không thể thiếu trong đời sống con người. Vậy hãy cùng tìm hiểu hành trình đi đến chiếc máy ảnh hiện đại như ngày nay nhé!Tiền thân của chiếc máy ảnh hiện nay là “buồng tối” (camera obscura). Từ thế kỷ XI, chiếc máy ảnh đầu tiên đã được định hình. Thiết bị có tên “buồng tối” này đã được hình thành từ thời cổ xưa của người Trung Hoa và Hy Lạp cổ. Nó sử dụng một cái ống hoặc một cái lỗ kim để chiếu hình ảnh đảo ngược của cảnh vật bên ngoài lên một bề mặt.

 

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN

Chiếc máy ảnh đầu tiên được xuất hiện vào thế kỷ 11, khôngai biết chính xác ngày tháng năm nào nhưng nó được coi là dấu ấn quan trọng.Máy ảnh thời này có cấu tạo khá đơn sơ và khác xa so với những chiếc máy ngàynay. Đó là một cái hộp rỗng khá lớn có ống hoặc lỗ nhỏ trên thân để ghi lạihình ảnh theo hướng lộn ngược lên trên một bề mặt bên trong chiếc hộp rỗng. Tấtcả đều được hình thành dựa trên những thiết bị khá cổ xưa đã có từ thời cổ đại ở Trung Hoa và Ai Cập.

 

Năm 1568, Danielo Barbaro đã chế tạo ra chiếc máy ảnh có khả năng thay đổi đường kính để ảnh được rõ nét hơn.

Đến năm 1802, Gamphri Devid và Tomas Edward dùng cách in tiếp xúc đã tạo ra bức ảnh trên một loại giấy đặc biệt, nhưng độ bền của chúng khá kém.Vào năm 1816, Zozep Nips đã chế tạo được một chiếc máy ảnh kiểu hộp có thể thu được ảnh âm bản.

 

Năm 1835, ông William Talbot là người đầu tiên làm được dương bản từ ảnh âm, đồng thời những bức ảnh thu được cũng rất nét.

Đến năm 1839, Luis Dage công bố phát minh về quá trình định vị ảnh lên các miếng bạc. Thời gian tiếp theo, rất nhiều người đóng góp công sức và ý tưởng trong quá trình hoàn thiện chiếc máy ảnh.

Và những chiếc máy ảnh film hiện đại đã thực sự xuất hiệnvào năm 1888. Eastman Dry Play and Film là hãng đi tiên phong trong việc phát hành những chiếc máy ảnh kiểu này. Tất cả chúng đều ở dạng hộp rỗng với một ống kính ngắm, bên trong là những cuộn phim với 100 tấm phim có độ rộng 6cm mỗi cạnh hình vuông. Cứ mỗi lần chụp hết phim, máy sẽ được mang tới hãng để lấy các cuộnphim ra và tiến hành in tráng mới thành ảnh.

 

Năm 1975 tiếp tục chứng kiến sự ra đời của công nghệ nhiếp ảnh kỹ thuật số. Chiếc máy kỹ thuật số đầu tiên được sáng chế bởi Steven Sasson, mộtnhân viên của hãng Kodak. Máy lưu ảnh không phải bằng những tấm phim mà bằng bộ tích điện kép (sau này chính là cảm biến CCD), hình ảnh sẽ được lưu vào những cuộn băng cassette dưới dạng kỹ thuật số. Trên thực tế, loại cảm biến CCD nàyđã được phát minh vào năm 1973 bởi một kỹ sư có tên Fairchild Semiconductor. Vàchính Steven Sasson là người đã nảy ra ý tưởng dùng cảm biến CCD để lưu ảnhthay cho những cuộn phim thông thường.

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số ban đầu nặng tới 3.6kg và có độphân giải chỉ 10MP. Thời gian chụp mỗi tấm ảnh mất tới 23s cho mỗi tấm.Tuynhiên, càng về sau Steven Sasson đã càng hoàn thiện sản phẩm của mình bằng cách thu gọn tối đa kích thước và phần cứng bên trong. Cũng chính sản phẩm này về sau đã đặt dấu chấm hết cho đế chế ảnh phim mà Kodak đã từng thống trị trong thời gian dài. 

Tới năm 1981, chiếc máy ảnh kỹ thuật số với kiểu dáng trônggiống như các ảnh ngày nay là Sony Magica được chính thức xuất hiện. Các hãngkhác vẫn tiếp tục nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật số và vào năm 1984, Canon đãchính thức giới thiệu máy ảnh chụp theo kiểu điện tử Analog.

 

4 năm sau, vào năm 1988 một chiếc máy kỹ thuật số khác có tên Fuji DS-1P được sử dụng thẻ nhớ ra đời. Mặc dù các thẻ nhớ này phải dùngpin để hoạt động nhưng có thể coi là sự nâng cấp to lớn về mặt lưu trữ. 

 

Hãng Kodak cũng có một sản phẩm khá nổi tiếng của riêng họ,đó là chiếc Kodak DSC-100 được bán rộng rãi vào năm 1991. Máy có độ phân giảichỉ 1.3MP với mức giá 13.000 USD – một con số không hề rẻ. Một hãng khác làCasio cũng đã tung ra mẫu máy Casio QC-10 vào năm 1995 với việc tích hợp màn hình tinh thể lỏng để theo dõi hình ảnhtrực tiếp trên máy. Năm 1996, model máy ảnh kỹ thuật số dùng thẻ nhớ độc lậpCompact Flash đầu tiên được ra đời, đó là chiếc Kodak DC-25.

Các máy ảnh trong thập niên 90 của thế kỷ trước vẫn liên tụcđược nâng cấp về độ phân giải và các tính năng. Điển hình là chiếc Ricoh RCD-1được ra mắt vào năm 1995 có khả năng chụp ảnh động mà các máy ảnh trước đâykhông làm được. 

 

Năm 1999, chiếc máy ảnh kỹ thuật số DSLR đầu tiên ra đời làNikon D1 với độ phân giải 2.47MP. Nó là thiết bị đánh dấu chấm hết cho thời đạichụp ảnh phim với cấu tạo tương đương nhưng lại dùng công nghệ lưu ảnh điện tửthay vì những cuộn phim như trước đây. Điều đặc biệt là mức giá 6000 USD của máy khi đó được đánh giá phù hợp với phần lớn các nhiếp ảnh gia lẫn người chơi ảnhcó điều kiện.  

 

Tới năm 2003, Canon chính thức giới thiệu dòng Digital Rebel với một tên gọi khác là Canon 300D. Máy thực sự được đón nhận nồng nhiệt bởi mức giá dưới 1000 USD và độ phân giải được tăng lên 6MP.

 

Kể từ đó, các máy ảnh kỹ thuật số vẫn luôn được cải tiến về thiết kế, tính năng cũng như hiệu suất hoạt động để phục vụ tốt nhất cho nhiềunhu cầu khác nhau. Các máy ảnh kỹ thuật số ngày nay cũng được phát triển theo nhiều hướng khác nhau: compact, Micro Four Thirds, DSLR hay Mirrorless càng làm cho người dùng có nhiều lựa chọn đúng với nhu cầu và sở thích của bản thân.


Bình luận & Hỏi đáp


 


KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0904-551-862

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2022 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP