Các lỗi máy ảnh thường gặp và cách khắc phục

Cập nhật: 16/11/2020

Khắc phục sự cố lỗi ống kính máy ảnh

 

- Máy không tự động lấy nét được

 

 

- Lỗi đầu tiên và cơ bản mà người mới sử dụng máy ảnh hay mắc phải đó là gắn lens chưa đúng cách. Bạn nên tháo lens ra và kiểm tra lại chân đồng tiếp xúc của lens cũng như khi lắp lens trở lại phải vặn đến khi nghe một tiếng " cạch " thì khi đó lens mới được lắp đúng vị trí tiếp xúc.

 

- Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra lại chế độ lấy nét tự động trên ống kính, gạt nút trên ống kính qua AF ( chế độ lấy nét tự động) thay vì để MF (chế độ vê nét tay)

 

 

 

- Ngoài ra còn một lỗi nữa rất hay gặp ở ống kính đó là thấu kính bị nấm, mốc hoặc rễ tre do không được bảo quản đúng cách. Nấm, mốc rễ tre là được sinh ra khi ống kính được bảo quản trong điều kiện độ ẩm dưới mức cho phép, việc này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng ảnh cũng như tốc độ lấy nét của ống kính.

 

- Một số loại nấm, mốc rễ tre phổ biến: 

  • Nấm ố: Nấm ố là hiện tượng thấu kính bị nấm ăn thành một mảng lớn hình tròn, tại điểm nấm ố kính bị mù đục, có khi ánh lên màu vàng xanh.
  • Nấm sương mù: Đây là hiện tượng bề mặt thấu kính bị bao phủ bởi một lớp sương mù do thấu kính bị ẩm quá nặng hay để trong môi trường ẩm thấp lâu ngày khiến hơi ẩm không thoát ra ngoài được, đồng thời tạo môi trường tốt cho nấm phát triển.
  • Mối rễ tre: Mối rễ tre là dấu hiệu nấm yếm khí phát triển trên các bề mặt thấu kính. Nấm ít có dạng chân vịt, còn lại nhiều hơn là dạng dài hình rễ tre. Khi nấm phát sinh, nấm chỉ bám ở mặt ngoài, lâu dần sẽ ăn vào các lớp bên trong khiến ống kính bị hỏng không dùng đưọc

 

Khi phát hiện ra ống kính bị mốc, nấm bạn cần mang ống kính đến Giang Duy Đạt để tiến hành vệ sinh ống kính. Nếu ống kính bị mốc nhẹ, bạn có thể lau sạch đến 80% so với chất lượng ban đầu. Càng để lâu thì nấm mốc sẽ càng lan rộng và rất khó để lau sạch hết mà không bị ảnh hưởng tới thấu kính.

 

- Nếu ống kính của bạn không gặp phải những trường hợp như trên thì bạn sẽ phải kiểm tra xem ống kính có bị va chạm khiến thấu kính bị nghiêng sang một bên không. Hầu như mỗi khi máy ảnh bị rơi, ống kính có khả năng bị nghiêng và hoạt động không bình thường. Tuy nhiên, đối với những lỗi liên quan đến ống kính, bạn vẫn nên đưa đến nơi sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp, tránh tự ý thực hiện khiến ống kính bị hỏng thêm. 

Chỉ cố gắng sửa máy ảnh của bạn nếu bạn có hạn chế về ngân sách hoặc ở xa trung tâm sửa chữa và phải tiếp tục sử dụng máy ảnh. Nhẹ nhàng cố gắng đẩy ống kính trở lại vị trí và kiểm tra xem lỗi có giải quyết được không. Chúng tôi không khuyến khích việc bạn tự làm tại nhà, để đảm bảo an toàn bạn nên gửi ống kính tới Giang Duy Đạt để team kĩ thuật có thể kiểm tra và sữa chữa giúp bạn.

 

 

Khắc phục sự cố lỗi màn trập máy ảnh

 

- Màn trập của máy ảnh đôi khi có thể bắt đầu dính, ở vị trí mở hoặc đóng. Một cửa chập bị tắc sẽ dẫn đến các hình ảnh quá mức nếu màn trập mở quá lâu hoặc hình ảnh màu đen nếu nó không mở ra.

 

- Đảm bảo bề mặt ống kính được  sạch sẽ, không có gì cản trở. Nếu có bất kỳ chất bẩn nên sử dụng bóng thổi bụi để xử lý qua đó đảm bảo an toàn cho thiết bị.

 

- Nếu bộ vệ sinh tốt không cải thiện được sự cố, hãy cố làm gián đoạn màn trập. Nếu máy ảnh của bạn có các chế độ Manual, hãy sử dụng mức độ ưu tiên màn trập hoặc hướng dẫn sử dụng để đặt tốc độ màn trập hoặc chế độ chụp chậm nhất có thể. Nếu chế độ thủ công không phải là tùy chọn, hãy sử dụng cài đặt cảnh được thiết kế cho hình ảnh có độ sáng thấp, như pháo hoa hoặc hoàng hôn. Sau đó, chụp ảnh và trong khi máy ảnh vẫn chụp ảnh, hãy lấy pin ra (không tắt máy ảnh). Nếu bạn không có cài đặt bằng tay, bạn có thể cần phải khá nhanh để lấy pin ra trong khi hình ảnh đang được thực hiện. Khi màn trập bị gián đoạn, nó có thể bắt đầu nới lỏng. Bạn có thể phải lặp lại bước này nhiều lần.

 

 

Khắc phục sự cố lỗi pin máy ảnh

 

- Các vấn đề về pin là một trong những lỗi máy ảnh phổ biến nhất. May mắn thay, hầu hết các sự cố đều có cách khắc phục đơn giản.

 

- Bước đầu tiên là đảm bảo rằng máy ảnh đã được sạc đầy. Luôn dành một chút thời gian để kiểm tra đèn trên bộ sạc của bạn để xác nhận rằng bộ sạc đang hoạt động. Có thể là máy ảnh của bạn không sao nhưng bộ sạc của bạn cần được thay thế.

 

- Ngoài bộ sạc bị lỗi, có thể có những lý do khác khiến máy ảnh của bạn không sạc được. Ví dụ: nếu các điểm tiếp xúc trên pin của bạn không sạch thì chúng có thể cản trở quá trình sạc. Lau sạch chúng và thử sạc lại. Sử dụng một miếng vải khô để lau hoặc một lon khí nén.

 

- Lưu ý rằng một số pin cần được xả hết trước khi sạc lại. Nếu không, bạn sẽ rút ngắn tuổi thọ của chúng. Nhưng điều này không áp dụng cho tất cả các loại pin. Hầu hết các loại pin Lithium-ion ngày nay đều có thể được sạc lại bất cứ lúc nào.

 

Khắc phục lỗi về thẻ nhớ

 

- Máy ảnh cũng có thể phải đối mặt với vấn đề thẻ nhớ. Thông thường các thẻ nhớ không bị lỗi, nhưng nếu chúng có thể xảy ra thì nó có thể là do thiệt hại vật lý. Trước khi bạn sử dụng thẻ lần đầu tiên, chắc chắn rằng bạn định dạng nó thay vì xóa nội dung. Ngoài ra, định dạng nó trong máy ảnh hơn là trong máy tính. Định dạng có thể giúp ích cho những thứ như hoạt động nhanh hơn và tải nhanh hơn.

 

- Bụi, bụi và bụi bẩn cũng có thể gây ra vấn đề thẻ nhớ. Hãy chắc chắn rằng các chân đồng tiếp xúc trên thẻ được sạch sẽ. Bạn cũng có thể thử sử dụng bóng thổi bụi để thổi ra khe cắm thẻ nhớ của máy ảnh để đảm bảo không có gì ngăn cản việc tiếp xúc tốt với thẻ.

 

- Đây là những vấn đề máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất phát triển trong các thiết bị này. Bạn phải luôn cố gắng giải quyết vấn đề một mình vì hầu hết các vấn đề đều có thể được giải quyết tại nhà một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn cảm thấy một vấn đề lớn hơn cần sự chú ý chuyên nghiệp, thì bạn có thể liên hệ tại các cửa hàng sửa chửa máy ảnh chuyên nghiệp hoặc trung tâm bảo hành mà gần nhất.

 

Khắc phục sự cố phần mềm máy ảnh

 

- Đôi khi mọi thứ có thể ổn với phần cứng nhưng với vấn đề phần mềm, bạn sẽ không thể sử dụng nó một cách hiệu quả.

 

- Nếu máy ảnh của bạn không chạy phần mềm mới nhất, hãy bắt đầu bằng cách cập nhật chương trình cơ sở. Để làm điều này, bạn chỉ cần tải xuống phần mềm mới nhất có sẵn và cài đặt nó. Lưu ý rằng bạn cần chọn phần mềm dựa trên thông số kỹ thuật kiểu máy của nó.

 

- Trong trường hợp cập nhật phần mềm không giải quyết được sự cố, bạn có thể chọn khôi phục thiết bị về cài đặt gốc. Tùy chọn có sẵn từ menu máy ảnh.

 

 

Tạm Kết

 

- Đây là những vấn đề máy ảnh kỹ thuật số phổ biến nhất phát triển trong các thiết bị này. Bạn phải luôn cố gắng giải quyết vấn đề một mình vì hầu hết các vấn đề đều có thể được giải quyết tại nhà một cách dễ dàng. Nhưng nếu bạn cảm thấy một vấn đề lớn hơn cần sự xử lý chuyên nghiệp, thì bạn có thể liên hệ Giang Duy Đạt để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhé.

Liên Hệ gặp phòng kĩ thuật của Giang Duy Đạt: 024.3869.2865

Bình luận / Hỏi đáp về Các lỗi máy ảnh thường gặp và cách khắc phục

 

Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
Siêu thị máy ảnh số Giang Duy Đạt
Hà Nội: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân
Điện thoại: 024 3869 2865 - 0966 275 848 - 091 892 6655 - 0912 999 677 (Zalo, Viber, IMessage)
Báo Giá & Hợp Đồng: kt.giangduydat@gmail.com
Phòng in ảnh/ Chụp hình: 024 3869 2865
Khiếu nại - Thắc mắc: 0912 999 677
Phòng Sửa Chữa & Bảo Hành: 0917 970 499

Fujifilm Instax Store Hà Nội (Brandshop by Giang Duy Đạt): 23A Tràng Thi - Q. Hoàn Kiếm
Điện thoại: 0243 2222 656 - 0904 551 862

Tp.Đà Nẵng:
Điện thoại: 0966 275 848 - 098 782 4910

TP. Hồ Chí Minh: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1
Điện thoại: 0985321998 (Mr. Thịnh)

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP