So sánh Nikon ZF và Nikon ZFc: 10 điểm khác biệt lớn nhất

02/10/2023, 17:10

Nikon giới thiệu Zfc vào năm 2021 với những sự xuất sắc về mặt công nghệ được cô đọng trọng một chiếc body kiểu dáng cổ điển. Mặc dù hiệu ứng ban đầu khi ra mắt không được chú ý như NIkon Df nhưng không thể phủ nhận Zfc là chiếc máy ảnh tốt đã thu hút được nhiều sự ngưỡng mộ đáng chú ý, tiền đề cho sự ra mắt của Zf full-frame vào năm 2023. Qua bài viết này hãy cùng Giang Duy Đạt so sánh mười điểm khác biệt lớn nhất giữa Nikon Zf và Zfc nhé.

 

1. Cảm biến

 • Zf: Sự kết hợp giữa cảm biến full-frame và 24,5MP với bộ xử lý hình ảnh EXPEED 7 nhanh chóng, tương tự như Z8 và Z9.
 • Zfc: Chứa cảm biến APS-C 20,9MP nhỏ gọn.

Zf, với cảm biến và bộ xử lý vượt trội, là một sự phát triển rõ ràng, hứa hẹn khả năng thu thập chi tiết phong phú và xử lý nhanh hơn, lý tưởng cho những nỗ lực chuyên nghiệp đòi hỏi chi tiết tỉ mỉ và chu kỳ vận hành nhanh chóng.

Zfc có cảm biến APS-C 20,9MP nhỏ hơn (DX theo thuật ngữ của Nikon) (Nguồn ảnh: mirrorless comparison)

 

Các mức ISO hầu hết giống nhau, ngoại trừ giá trị cao nhất trong phạm vi bình thường và giá trị thấp nhất trong phạm vi mở rộng.

Ảnh Phạm vi bình thường Mở rộng phạm vi
Zf 100 – 64.000 50 – 204.800
Zfc 100 – 51.200 204.800

Khi quay video, phạm vi sẽ nhỏ hơn, đặc biệt là đối với mẫu DX.

Video Phạm vi bình thường Mở rộng phạm vi
Zf 100 – 51.200 204.800
Zfc 100 – 25.600 Không

Zf quay các tệp NEF 14 bit (RAW) với lựa chọn Nén không mất dữ liệu hoặc nén Hiệu suất cao mới. Zfc chỉ hoạt động với RAW nén không mất dữ liệu, nhưng bạn có thể chọn giữa 12 bit và 14 bit.

Ngoài ra, Zf có thể chụp các tệp HEIF (HDR).

 

2. Hệ thống lấy nét

Mặc dù cả hai máy ảnh đều nổi bật với khả năng lấy nét tự động lai phức tạp, Nikon Zf vượt trội nhờ khả năng sử dụng tối đa 273 điểm và khả năng nhận dạng nhiều đối tượng, ngay cả trong những điều kiện ánh sáng nghiêm ngặt nhất.

Đi sâu vào chi tiết cụ thể, mỗi máy ảnh đều được trang bị cơ chế lấy nét tự động kết hợp, kết hợp các khía cạnh tương phản và nhận diện pha, trải rộng 90% trường cảm giác. Zf được ưu đãi với 273 điểm đáng kinh ngạc, tương phản với Zfc hoạt động với 209 điểm.

 • Zf được trang bị công nghệ phân biệt đối tượng tiên tiến, có khả năng xác định thành thạo nhiều loại thực thể, từ con người đến động vật và máy móc, mở rộng khả năng của nó cho nhiều loại phương tiện và máy bay thủ công.

 • Zfc sở hữu khả năng phát hiện cấu trúc khuôn mặt và mắt của con người và có thể mở rộng khả năng nhận biết này đến mắt của mèo và chó.

Biến thể full-frame thể hiện khả năng vượt trội trong môi trường thiếu sáng, thể hiện mức đánh giá -10 điểm dừng đáng chú ý, được định lượng ở f/1.2 và ISO 100.

Phép lặp DX duy trì độ nhạy cơ bản là -3EV, tăng lên -4,5EV khi kích hoạt tính năng AF ánh sáng yếu. Điều quan trọng cần lưu ý là tính năng này chỉ hoạt động ở chế độ S-AF.

Để so sánh, xếp hạng cho Zfc, được hiệu chỉnh ở f/2, tương ứng sẽ chuyển thành -4,5EV và -6EV trong Lấy nét tự động trong điều kiện ánh sáng yếu nếu được điều chỉnh thành f/1.2.

Tính năng lấy nét tự động trên Nikon Zfc để chụp những bức ảnh chim tuyệt đẹp.

 

3. Cơ chế màn trập và chụp liên tục Nikon Zf vs Zfc

Bộ đôi máy ảnh này có ba phương thức màn trập đặc biệt: màn trập cơ học cổ điển, màn trập màn trước điện tử (EFCS) và màn trập điện tử hoàn toàn. Loại sau đồng nghĩa với Chụp ảnh im lặng trong menu cấu hình.

Zf vượt trội với tốc độ màn trập cực đại là 1/8000 giây, tốc độ dừng duy nhất nhanh hơn so với tốc độ 1/4000 mà Zfc thể hiện.

Trong lĩnh vực sử dụng màn trập cơ học, kỳ quan toàn khung hình đạt được tốc độ cao nhất là 14 khung hình/giây (có sẵn ở cả RAW hoặc JPG), trong khi tốc độ tăng lên 30 khung hình/giây được thực hiện bằng màn trập điện tử (giới hạn ở định dạng JPG).

Ngược lại, đối thủ Nikon Z fc APS-C có khả năng chụp ảnh ở tốc độ tối đa 11 khung hình / giây (có sẵn ở định dạng RAW hoặc JPG).

 

4. Công nghệ ổn định hình ảnh Nikon Zf vs Zfc

 

Tính năng Nikon Z f Nikon Z fc
Chế độ chống rung ảnh 5 trục Yêu cầu ống kính có công nghệ VR
Xếp hạng của Nikon (CIPA) 8 điểm dừng bù -
Tham chiếu ổn định Vùng lấy nét tự động -
Điều kiện kết quả vượt trội Vùng lấy nét cách xa trung tâm và tiêu cự ngắn -
Tính năng đặc biệt Pixel Shift Multi Shot (Đầu tiên dành cho Nikon) Ổn định điện tử cho video
Chi tiết hình ảnh Ảnh 96MP khi ghép, giảm hiện tượng moiré và sai màu -
Điều kiện sử dụng Cần có chân máy và phần mềm Nikon NX Studio để hợp nhất -
 • Zf: Đột phá trong khả năng ổn định hình ảnh với các tùy chọn chụp ảnh chi tiết và kết quả vượt trội trong nhiều điều kiện khác nhau.
 • Zfc: Đáng tin cậy đối với người dùng sở hữu ống kính có công nghệ VR, cung cấp hỗ trợ quay phim thông qua ổn định điện tử.

 

5. Khả năng quay video Nikon Zf vs Zfc

Ghi hình 4K

 • Cả hai mẫu: Có khả năng quay 4K lên đến 30p mà không cần cắt cảm biến, tận dụng khả năng lấy mẫu quá mức để có chất lượng cao.
 • Tính năng đặc biệt của Zf: Tăng cường 4K lên 60p ở chế độ DX/APS-C (xén 1,5 lần).

Khả năng Full HD

 • Cả hai kiểu máy: Có thể quay Full HD lên tới 120p, cho phép quảng cáo chuyển động chậm trong máy ảnh.

Công cụ làm phim nâng cao

 • Zf: Được trang bị cho các nhà làm phim chuyên nghiệp với tính năng ghi nội bộ 10 bit, đường cong HLG và N-Log.
 • Zfc: Cung cấp bản ghi nội bộ 8 bit tiêu chuẩn, không có cấu hình Nhật ký hoặc HLG.

Thời lượng ghi

 • Zf: Cung cấp khả năng ghi liên tục trong khoảng 125 phút (theo thử nghiệm của Nikon).
 • Zfc: Giới hạn ở mức 30 phút cho mỗi clip.

Tính năng bổ sung

 • Zf: Chứa cả đầu vào micrô và đầu ra tai nghe.
 • Zfc: Chỉ cung cấp đầu vào micrô.
 • Điểm chung: Cả hai đều được trang bị đầu ra Micro HDMI.

Nhìn chung, Zf dành cho các nhà làm phim tiên tiến đang tìm kiếm các tùy chọn ghi đa dạng và thời gian ghi kéo dài. Trong khi đó, Zfc lý tưởng cho nhu cầu làm phim tiêu chuẩn với các chức năng ghi cơ bản.

Trong phim ngắn này, nhà làm phim Michi Nakano đến từ Tokyo đã vẽ nên bức tranh về quá trình sáng tạo của chính mình bằng cách khắc họa một nhân vật đang lang thang trong thành phố Tokyo để tìm kiếm nguồn cảm hứng. Michi tin rằng chúng ta gặp những tác nhân kích thích để thể hiện trong cuộc sống bình thường hàng ngày của mình và trong khi chúng ta cố gắng nắm bắt chúng và tạo cho chúng một hình thức thì những ý tưởng mới lại nảy ra trong đầu. Được thực hiện bởi Nikon Z f hoàn toàn mới. Thiết kế máy ảnh Nikon cổ điển đáp ứng công nghệ dòng Z mới nhất mang lại nguồn cảm hứng vô tận và chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc.

 

6. Màn hình và Kính ngắm Nikon Zf vs Zfc

Trong lĩnh vực hiển thị và sắc thái xem, Zf nổi bật với kính ngắm tấm nền OLED 0,5 inch lớn hơn đáng kể, thể hiện độ phân giải 3,68 triệu điểm tuyệt đẹp, được khuếch đại bởi độ phóng đại 0,8 lần và thị kính 21mm thoải mái.

Ngược lại, Zfc có EVF 0,39 inch nhỏ gọn hơn, với độ phân giải 2,36 triệu điểm và cung cấp cho người dùng độ phóng đại 0,68x và thị kính 20 mm.

Đi sâu vào màn hình LCD, cả hai model đều được trang bị màn hình có thể thay đổi góc, cảm ứng. Trong đó Zf chiếm ưu thế hơn một chút với màn hình mở rộng 3,2 inch, được làm giàu với 2,1 triệu điểm, trong khi Z fc duy trì nền tảng vững chắc với màn hình 3,0. Màn hình -inch chi tiết với 1,04 triệu điểm ảnh.

Sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết trong công nghệ hiển thị đảm bảo người dùng có được trải nghiệm hình ảnh rõ nét. (Nguồn ảnh: Nikon)

 

Thiết kế thân máy Nikon Zf vs Zfc

Cảm hứng thiết kế:

 • Cả hai máy ảnh đều phản ánh đặc điểm thiết kế của máy ảnh phim SLR cổ điển của Nikon.
 • Được đúc đặc biệt theo mẫu FM2 mang tính biểu tượng từ những năm 80.

Kích thước và trọng lượng:

 • Zf: To và nặng hơn với kích thước 144 x 103 x 49 mm, nặng 710g.
 • Zfc: Nhỏ gọn hơn với kích thước 134,5 x 93,5 x 43,5 mm, trọng lượng 445g.

Tính năng độc đáo:

 • Zf: Độc quyền tự hào về khả năng chống chịu thời tiết.
 • Zfc: Cung cấp thiết kế đẹp hơn, nhẹ hơn.

Sự kết hợp giữa sự sang trọng cổ điển và sự đổi mới hiện đại trong thiết kế mang đến cho người dùng sự kết hợp giữa phong cách, chức năng và sự lựa chọn, khiến việc chụp ảnh trở thành trải nghiệm phong phú và cá nhân hóa hơn.

Việc bố trí nút:

 • Giống hệt nhau trên cả hai kiểu máy, bao gồm các nút xoay phơi sáng trên cùng (ISO, tốc độ màn trập, bù phơi sáng).
 • Có bộ đếm khung cổ điển hiển thị giá trị khẩu độ.

Các biến thể màu sắc:

 • Nikon ZF Có sẵn nhiều màu sắc cho những người đang tìm kiếm các lựa chọn ngoài màu đen hoặc bạc tiêu chuẩn.

8. Thẻ nhớ và pin Nikon Zf vs Zfc

Zf có hai khe cắm thẻ – một cho thẻ SD UHS-II và một cho thẻ Micro SD (UHS-I) – cả hai đều nằm trong ngăn chứa pin.

Mặt khác, Zfc đi kèm với một khe cắm thẻ SD duy nhất và bị giới hạn ở tiêu chuẩn UHS-I.

Zf sử dụng pin EN-EL15c lớn hơn, trong khi Zfc sử dụng pin EN-EL25 nhỏ hơn.

Cả hai máy ảnh đều có thể được sạc hoặc cấp nguồn qua ổ cắm USB-C bằng cách sử dụng bộ sạc dự phòng hoặc bộ chuyển đổi tường tương thích.

9. Cấu hình đơn sắc Nikon Zf vs Zfc

Zf giới thiệu hai cấu hình Picture Control mới, được thiết kế dành riêng cho những người đam mê đen trắng: Đơn sắc phẳng và Đơn sắc tông màu sâu.

Nikon cũng đã thêm bước B&W tiện lợi vào cần gạt ảnh/video, cho phép bạn chuyển ngay sang cấu hình đơn sắc cuối cùng mà bạn đã sử dụng mà không cần điều hướng qua các menu.

10. Giá bán Nikon Zf vs Zfc

Zf hiện có giá bán lẻ là $2000, £2300 hoặc €2500 chỉ cho thân máy ở thị trường Châu Âu.

Ngược lại, Zfc có giá phải chăng hơn nhiều, có giá $1000 / £880 / €890 (chỉ thân máy) ở thị trường Châu Âu và tại Việt Nam, nó có mức giá 22,200,000 đồng.

Giá này tính đến tháng 9 năm 2023.

Tạm kết:

Mặc dù có sự khác biệt về mặt tài chính và tính năng, Zf và Zfc vẫn như một bản giao hưởng của các thuộc tính và cải tiến công nghệ vượt trội. Từ lấy nét tự động tiên tiến đến trải nghiệm khung ngắm sống động.

Đối với những người bị mê hoặc bởi nét quyến rũ thẩm mỹ cổ điển, Zfc là sự kết hợp tuyệt đẹp giữa nét quyến rũ cổ điển và sự thành thạo hiện đại. Tuy nhiên, đối với những người khao khát đỉnh cao của sự xuất sắc trong nhiếp ảnh, Zf được coi là bậc thầy vô song.

------

Giang Duy Đạt nhận đặt hàng trước Nikon Zf

Cam đoan giá cạnh tranh - giao hàng sớm nhất

LH: 091 892 6655 - 0966 275 848


Bình luận & Hỏi đáp


 


KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0904-551-862

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2024 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP