Đánh giá chung bộ 3 ống kính compact Sony mới ra mắt: 11mm f/1.8, 15mm f/1.4 G and 10-20mm f/4 G PZ

02/06/2022, 17:06

Trong vài năm qua, Sony chủ yếu tập trung vào máy ảnh và ống kính full frame. Một vài tuần trở lại đây, Sony đã làm mới chiếc 24-70mm f/ 2.8 G Master được yêu thích bằng một phiên bản mới hơn.

Đã từ lâu, chúng ta vẫn chưa thực sự thấy bất kỳ thiết bị APS-C mới nào ngoài Sony ZV-E10 đã gây bất ngờ vào năm 2021. Đó là lý do tại sao đây có thể là thời điểm hoàn hảo để tung ra ba ống kính góc rộng mới này dành cho các nhiếp ảnh gia và nhà làm phim sử dụng định dạng cảm biến crop nhỏ gọn.

 

Sony E 11mm f/1.8

Một tiêu cự góc siêu rộng mới này có hình thức rất nhỏ gọn nhưng mang lại nhiều tiềm năng. Ống kính tương đương 16,5mm full frame này cung cấp góc nhìn cực rộng với khẩu độ tối đa lớn f/ 1.8, mang lại khả năng quay phim và chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng yếu tốt hơn.

Sony ZV-E10 + Sony E 11mm f/1.8

 

Sony E 11mm f/ 1.8 chỉ nặng 193,2 gram nhờ cấu trúc chủ yếu bằng nhựa. Nó chỉ dài 2,42 inch với đường kính 2,53 inch và kích thước filter là 55mm. Ống kính này cũng được trang bị hood hình cánh hoa tiêu chuẩn, công tắc lấy nét tự động và nút giữ lấy nét có thể lập trình ở một bên. Không giống như hai ống kính khác trong đợt phát hành đợt này, ống kính này không có vòng khẩu độ thủ công riêng.

Sự kết hợp của công tắc AF và nút giữ lấy nét trên 11mm f / 1.8. Không có vòng khẩu độ bằng tay.

 

Một tiêu cự góc siêu rộng 11mm này tương đương với ống kính full frame 16,5mm nhưng có độ mở tối đa là f/1.8. Điều này làm cho nó có giá trị trong nhiều ứng dụng từ chụp khung cảnh rộng trong chụp ảnh phong cảnh, chụp bầu trời đêm, chân dung môi trường rộng, nội thất và video. Đối với một ống kính góc siêu rộng nhỏ gọn đáng kể, nó cho thấy sự biến dạng rất tối thiểu cùng với chất lượng quang học tốt và khả năng lấy nét nhanh.

Được chụp bởi Sony ZV-E10 + 11mm f/1.8 

 

Sony E 15mm f/1.4 G

Một tiêu cự góc siêu rộng này chỉ nặng 236,6 gram với kích thước 2,98 x 2,65 inch với một kích cỡ filter tương tự là 55mm. Nó có một vòng zoom nổi bật ở đầu xa của ống kính, tiếp theo là một vòng khẩu độ bằng tay mỏng hơn. Điều này được kết hợp với một công tắc bấm để điều chỉnh khẩu độ cho phép các nhà quay phim chuyển khẩu một cách mượt mà trong khi quay. Bên cạnh đó là công tắc lấy nét tự động tiêu chuẩn cũng như nút giữ lấy nét có thể lập trình.

Sony ZV-E10 cùng Sony E 15mm f/1.4 G

 

Một tiêu cự 15mm f/1.4 trên máy ảnh APS-C là một lựa chọn tuyệt vời cho một tiêu cự đa năng. Đây có thể là một lựa chọn tốt cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim quay trong các tình huống thiếu sáng như sự kiện, đám cưới hoặc buổi hòa nhạc. Các nhiếp ảnh gia phong cảnh cũng có thể hưởng lợi từ khẩu độ rộng để chụp phong cảnh vào ban đêm với bầu trời đêm và chụp ảnh thiên văn góc rộng.

Vòng khẩu độ bằng tay với công tắc bấm. Công tắc AF và nút giữ lấy nét.

 

Khả năng lấy nét nhanh và nhạy, đặc biệt khi được ghép nối với theo dõi lấy nét tự động bằng mắt, có thể là người bạn đồng hành dễ sử dụng cho người tạo video và vlogger.

Chụp bởi Sony ZV-E10 + E 15mm f/1.4 G. 30 seconds, f/11, ISO 100.

 

Sony E 10-20mm f/4 G PZ

Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là phiên bản Crop của Sony 16-35mm f/4 G PZ được công bố gần đây, và thật hợp lý khi có một lựa chọn ống kính tương đương cho cảm biến crop. Sony E PZ 10-20mm f / 4 G mới là một lựa chọn ống kính góc siêu rộng khả thi cho máy ảnh APS-C với các tính năng và quang học được cập nhật.

Nó có kích thước chỉ 2,36 x 2,72 inch và nặng 192,1 gram. Nó đi kèm với một vòng zoom điện tử xa, tiếp theo là một vòng lấy nét thủ công mỏng hơn. Ở giữa thùng là công tắc lấy nét tự động, nút giữ lấy nét có thể lập trình và thanh trượt điều khiển zoom nguồn cho phép phóng to và thu nhỏ mượt mà khi sử dụng ống kính để quay video.

Sony E 10-20mm f/4 G PZ kèm ZV-E10.

 

Đối với chụp ảnh tĩnh, ống kính thể hiện khá tốt về độ sắc nét và có chất lượng hình ảnh khá đồng đều từ trung tâm đến tất cả các góc. Ở độ mở rộng nhất f / 4, không có họa tiết rõ ràng, điều này đáng chú ý khi xem xét kích thước của ống kính. Nó cũng thể hiện sự biến dạng rất nhỏ và không đáng kể.

Thanh trượt điều khiển zoom điện tử trên đầu nút giữ lấy nét và công tắc AF.

 

Ống kính này là một lựa chọn chung tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim chụp bằng máy ảnh APS-C. Bên cạnh những phẩm chất cần thiết như độ sắc nét và khả năng lấy nét, nó còn có các tính năng giúp việc chụp ảnh trở nên thuận tiện hơn cho mọi thể loại.

Xem xét hình thức nhẹ và nhỏ gọn, các nhiếp ảnh gia phong cảnh thích giữ cho thiết bị của họ tối thiểu và di động chắc chắn có thể hưởng lợi từ sự tồn tại của ống kính này.

Các nhiếp ảnh gia sự kiện và nhà quay phim cũng có thể sử dụng tính năng này để chụp ảnh góc rộng và ảnh nhóm; tuy nhiên, hiệu suất có thể bị hạn chế trong điều kiện ánh sáng yếu so với các tùy chọn chính góc rộng.

Thực tế là ống kính này có độ méo tối thiểu và có thể sửa chữa dễ dàng có nghĩa là nó cũng có thể là một lựa chọn cho các bức ảnh và video về kiến trúc, nội thất và bất động sản. Nhìn chung, nó là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều thể loại, đặc biệt là những tác phẩm được thực hiện ngoài trời và trong điều kiện ánh sáng xung quanh dồi dào.

Chụp bởi Sony ZV-E10 + 10-20mm f/4 G PZ.

-----

 

Ba ống kính một tiêu cự góc rộng mới này dành cho máy ảnh Sony APS-C chắc chắn làm cho các lựa chọn ống kính cho người chụp cảm biến crop trở nên đa dạng hơn.

Mặc dù chúng chia sẻ nhiều tính năng và thuộc tính chung, nhưng những ống kính này không hoàn toàn tạo thành một bộ và có nhiều dấu hiệu sử dụng trùng lặp. Ba ống kính có các dạng rất tiện lợi và hầu như không thêm bất kỳ số lượng lớn nào vào bộ dụng cụ hiện có của nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim, nhưng có thể đóng góp rất nhiều vào quá trình sáng tạo của họ.

Cả ba ống kính đều hoạt động khá tốt về mặt quang học cho độ sắc nét tốt và khả năng lấy nét đáng tin cậy. Xem xét rằng các ống kính này đang được công bố cùng nhau và có thể được thiết kế trong cùng một khoảng thời gian

Sự tiện lợi đó, đặc biệt nếu được áp dụng cho hầu hết, nếu không phải tất cả, các bản phát hành ống kính nhỏ gọn trong tương lai sẽ rất hữu ích cho các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim sử dụng bộ lọc và các phụ kiện vặn vít khác.

Liên hệ ngay với Giang Duy Đạt để trở thành mộ trong những người đầu tiên sở hữu bộ 3 ống kính compact mới nhất của Sony này nhé.


Bình luận & Hỏi đáp


 


KẾT NỐI VỚI GIANG DUY ĐẠT CAMERA
Đăng ký nhận tin khuyến mãi, các ưu đãi và quà tặng từ Giang Duy Đạt
GIANG DUY ĐẠT HÀ NỘI

Địa chỉ: 463 Giải Phóng, Quận Thanh Xuân

Điện thoại: 024-3869-2865 - 0966-275-848
091-892-6655 - 0912-999-677 (Zalo, Viber, iMessage)

Báo giá & Hợp đồng: kt.giangduydat@gmail.com

Phòng In ảnh - Chụp ảnh: 024-3869-2865

Phòng Sửa chữa & Bảo hành: 0904-551-862

Khiếu nại - Góp ý: 0912-999-677

GIANG DUY ĐẠT TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 50/2 Trương Hán Siêu, Quận 1

Điện thoại: 098-532-1998 (Mr. Thịnh)

© 1996-2024 Công ty TNHH Giang Duy Đạt.

HỖ TRỢ & HỎI ĐÁP